ONE Championship

ONE ลุมพินี : "ลอว์เรนซ์ ฟิลลิปส์" ใช้ท่า Slam เผด็จศึกคู่แข่งใน 18 วิ ในศึก ONE ลุมพินี 7

ลอว์เรนซ์ vs เบน

ในการแข่งขันการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) รุ่นเฮฟวีเวต (225 - 265 ป.) ในศึก ONE ลุมพินี 7 ในคืนวันศุกร์ที่ 3 มี.ค. ที่ผ่านมา "ลอว์เรนซ์ ฟิลลิปส์" ได้ใช้ท่า "Slam" ซึ่งเป็นท่าที่หาชมยากในการต่อสู้ MMA เผด็จคู่แข่ง “เบน พาร์กเกอร์” โดยใช้เวลาเพียง 18 วินาทีเท่านั้น

โดยเราได้ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์กีฬาต่อสู้หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “ครูตอง” ชนนภัทร วิรัชชัย นักกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสานรุ่นบุกเบิกของประเทศไทย ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายการแข่งขัน MMA ของศึก ONE ลุมพินี ทางช่อง 7HD มาช่วยทำความเข้าใจสำหรับท่า "Slam" มีชื่อเรียกในวงการมวยปล้ำว่า “Belly to Belly Suplex”

64087d06828b41.88206677.jpg
ชนนภัทร วิรัชชัย

“ต้องอธิบายเกี่ยวกับตัวท่าที่เรียกว่า Belly to Belley หมายถึง การกอดคู่ต่อสู้จากด้านหน้าโดยท้องชนท้อง หรืออกชนอก ส่วน Suplex หมายถึงการโยนทุ่มไปด้านหลัง โดยมากจะเป็นวิถีโค้ง (ศีรษะลงพื้น)

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นใน ONE ลุมพินีนัดล่าสุด นักกีฬาใช้การกอดจากด้านหน้า และยกขึ้นไปด้านหลัง แต่การเอาลงเป็นการเหวี่ยงลงกับพื้น (หลังลงพื้น) ซึ่งเกือบจะเป็น Belly to Belly Suplex แต่กรณีนี้น่าจะเป็นการ Slam มากกว่า

ซึ่งท่าที่ ลอว์เรนซ์ ใช้ก็อาจจะเรียกเป็น Body Lock Suplex หรือ Body Lock Slam ได้ หรือถ้าจะเรียกตามแบบมวยปล้ำอาชีพว่า Belly to Belly ก็อาจจะได้เช่นกันครับ”

แต่เนื่องด้วยการทำท่า Belly to Belly นั้นต้องใช้ทักษะมวยปล้ำระดับที่สูงมาก ๆ จึงเป็นเหตุที่เราไม่ค่อยได้เห็นนักกีฬาใช้ท่านี้บนสังเวียนการต่อสู้ นอกจากนี้ใน ONE ยังมีกฎไม่ให้ทุ่มในลักษณะที่จงใจให้ศีรษะของคู่ต่อสู้กระแทกพื้น ซึ่งในกรณีของ “ลอว์เรนซ์” เป็นการทุ่มคู่ต่อสู้ลงบนแผ่นหลัง จึงถือว่าไม่ผิดกติกา

“การนำท่านี้มาใช้ในการแข่งขัน MMA ในกรณีของการ Suplex ถือว่ายากสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานกีฬามวยปล้ำ โดยเฉพาะในกติกาของ ONE ที่ห้ามการทุ่มโดยจงใจให้ศีรษะของคู่ต่อสู้กระแทกพื้น ซึ่งในกรณีของ ลอว์เรนซ์ ที่เลือกใช้ท่านี้ในรูปแบบของการ Slam แทน ก็เป็นทางเลือกที่จะไม่เป็นการทำผิดกติกาด้วยครับ”

64087d0586f543.70106798.jpg

ในกรณีของ "เบน" ที่แพ้น็อกจากการกระแทกบริเวณแผ่นหลัง แต่ด้วยน้ำหนักของเจ้าตัวกว่า 200 ปอนด์และอาจมีแรงกระเด้งจากบริเวณศีรษะที่กระทบพื้นร่วมด้วย รวมถึงแรงกดทับจากน้ำหนักตัวของ "ลอว์เรนซ์” ก็อาจส่งผลให้แข่งขันต่อไม่ได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นไม่บ่อยก็ตาม

ส่วนในเรื่องความปลอดภัยสำหรับนักกีฬาแล้วจะมีการเตรียมร่างกายมาเป็นอย่างดี พร้อมรับมือกับการต่อสู้ทุกรูปแบบอยู่แล้ว และตามระเบียบของ ONE มีความพิถีพิถันและเข้มงวดในเรื่องของการตรวจสภาพร่างกาย สายตา สมอง ฯลฯ อย่างถ้วนถี่เพื่อให้แน่ใจว่านักกีฬามีความพร้อมทั้งร่างกายภายนอก และอวัยวะภายในที่อาจได้รับผลกระทบจากการแข่งขัน

นอกจากนี้ตัวพื้นเวทีของ ONE มีลักษณะที่ถูกออกแบบมาพิเศษโดยเฉพาะกับการใช้งานเพื่อการแข่งขัน ซึ่งสามารถรองรับแรงกระแทกที่เกิดจากการทุ่ม กระแทก และการต่อสู้กันบนพื้น ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสากล

แฟนๆ สามารถติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.onefc.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship

ช่องทางถ่ายทอดสด ONE ลุมพินี
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD  [เริ่มเวลา 19.30 น.]
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd [เริ่มเวลา 19.30 น.]
- ช่อง 7HD กด 35 / เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV [เริ่มเวลา 20.30 น.]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง