ONE Championship

ONE Championship : “จามาล ยูซูพอฟ” จากอดีตยาม สู่การเป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย

จามาล ยูซูพอฟ

ทำความรู้จัก “Kherow” จามาล ยูซูพอฟ ผู้ท้าชิงรายแรกที่จะมาเขย่าบัลลังก์ของ "ซ้ายดารา" ตะวันฉาย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต (155 ป.) ถึงถิ่น

ในศึก ONE FIGHT NIGHT 7 ที่จะถ่ายทอดสดจากสนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) ในช่วงไพรม์ไทม์อเมริกา ซึ่งตรงกับช่วงเช้าเวลา 08.00 น. ของวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 ตามเวลาประเทศไทย โดยเราขออาสาพาไปรู้จักที่มาที่ไปของผู้ท้าชิงรายนี้ผ่าน 5 เรื่องต่อไปนี้


1. เกิดในหมู่บ้านนักสู้

63dba660526b90.88776684.jpg
จามาล ยูซูพอฟ

"จามาล ยูซูพอฟ" มีพี่น้อง 9 คนที่เกิดจาก มาลูดา และ ซาลาฮุดดีน ซึ่งตนเป็นน้องคนสุดท้อง อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเทลมาน หมู่บ้านที่มีแต่ความสงบสุข ในเมืองดาเกสถาน ประเทศรัสเซีย โดยครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกร

"จามาล ยูซูพอฟ" ใช้ชีวิตวัยรุ่นเหมือนเด็กหนุ่มทั่วไป และเมื่อเรียนจบ เขาต้องเลือกระหว่างการเรียนต่อ หรือเกณฑ์ทหาร ซึ่ง "จามาล ยูซูพอฟ" เองก็ไม่ได้สนใจเรื่องเรียนเท่าไหร่ จึงเลือกที่จะไปฝึกทหาร แต่เขากลับตรวจสมรรถภาพร่างกายไม่ผ่าน ทำให้เขาต้องย้ายไปอยู่เมืองบุยนักสค์เพื่อที่จะหางาน ซึ่งทำให้เขาค้นพบชีวิตที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง


2. ค้นพบศิลปะการต่อสู้

63dba660b867f7.14680609.jpg


การที่ต้องย้ายเมืองมาหางานทำพาให้ "จามาล ยูซูพอฟ" ได้มาพบกับยิมสอนมวยสากล ซึ่งในช่วงนั้นเขามีความสนใจในมวยสากลอยู่ก่อนแล้ว จึงมีความคิดที่จะไปลองฝึกฝนศาสตร์แขนงนี้ แต่ด้วยวัย 21 ปี อาจจะช้าเกินไปสำหรับการเริ่มต้น ทางค่ายจึงเลือกปฏิเสธเขา แต่ไม่นานเขาก็ได้พบกับค่ายมวยไทยในระแวกใกล้ๆ กัน ที่ยินดีต้อนรับให้ "จามาล ยูซูพอฟ" เข้ามาฝึกมวย และสามเดือนต่อมาเขาก็ได้ลงแข่งขันระดับสมัครเล่นครั้งแรก แม้เขาจะไม่ประสบความสำเร็จในไฟต์นั้น แต่โค้ชของเขายังเห็นศักยภาพเต็มเปี่ยมในตัว “จามาล ยูซูพอฟ” และชักชวนให้เขาให้ลงแข่งระดับอาชีพ แต่เขาจำต้องปฏิเสธโอกาสนี้ไปเนื่องจากไม่มีเงินพอที่จะจ่ายค่าเรียนและค่าที่อยู่อาศัย


3. ย้ายไปมอสโก

63dba660976138.03761525.jpg

"จามาล ยูซูพอฟ" ย้ายไปเมืองหลวงที่กรุงมอสโกและหางานทำอีกครั้ง ซึ่งงานแรกที่เขาได้คือการเป็นยาม โดยยังคงคิดถึงการชกมวยและอยากจะกลับไปลงแข่งขันอีก จนเขาได้รับการช่วยเหลือให้กลับเข้ายิมได้ในที่สุด

63dba66078dda5.16007209.jpg

จามาล ยูซูพอฟ

ไม่นาน "จามาล ยูซูพอฟ" ลาออกจากการเป็นยาม และได้มาทำงานเป็นเป็นโค้ชอยู่ที่ฟิตเนส มาเนีย ร่วมกับนักมวยสากลชื่อดังระดับนานาชาติอย่าง “คอสยา ซู” และยังได้เข้าร่วมแข่งขันในฐานะตัวแทนของยิมอีกด้วย

จากนั้น “จามาล ยูซูพอฟ” ก็กวาดแชมป์มวยไทยและคิกบ็อกซิ่งเรื่อยมาตั้งแต่การแข่งขันระดับชาติในรัสเซีย  แชมป์คิกบ็อกซิ่งยุโรป และแชมป์ทัวนาเมนต์ในจีนซึ่งสร้างชื่อเสียงให้ “จามาล ยูซูพอฟ” เป็นอย่างสูง เขาจึงตัดสินใจลงหลักปักฐานที่ประเทศจีน

4. แจ้งเกิดใน ONE

63dba65f96a9f8.14132479.jpeg

ยอดแสนไกล vs จามาล ยูซูพอฟ

"จามาล ยูซูพอฟ" ได้เผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ที่เก่งกาจระดับโลกหลายต่อหลายคนจนผลงานไปเตะตาทีมประกบคู่ของ ONE โดยเขาถูกเสนอโอกาสให้ขึ้นชกในฐานะมวยแทน เพื่อเผชิญหน้ากับ “ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์” ในศึก ONE: AGE OF DRAGONS ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในเดือนพฤศจิกายน 2562

63dba65fb811d8.82094204.jpeg

จามาล ยูซูพอฟ vs ยอดแสนไกล

การตอบรับโอกาสในครั้งนี้ทำให้ชีวิตของ "จามาล ยูซูพอฟ" เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเขาได้สร้างประวัติศาสตร์ น็อกเจ้าตำนานชาวไทยด้วยหมัดซ้ายเพชฌฆาต ยัดเยียดความปราชัยในการแข่งขันชกมวยไทยครั้งแรกในรอบ 10 ปีจนกลายเป็นที่รู้จักชั่วข้ามคืน

5. ขึ้นแท่นผู้ท้าชิงบัลลังก์

63dba6601fb8d6.91615875.jpeg
จามาล ยูซูพอฟ

หลังจากชนะน็อก "ยอดแสนไกล" เขาก็ได้สิทธิ์ขึ้นชิงแชมป์โลกกับ "เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี" ที่เป็นแชมป์อยู่ในขณะนั้นทันที แต่ก็ต้องพลาดโอกาสทองไปถึงสองครั้งสองคราเนื่องจากอาการบาดเจ็บ

"จามาล ยูซูพอฟ" กลับคืนสังเวียน ONE อีกครั้งในรอบเกือบสองปี โดยยังคงโชว์ฟอร์มแกร่งคว่ำนักมวยฟอร์มดุจากเมืองไทย "โจ ณัฐวุฒิ" ด้วยการชนะคะแนนไปอย่างขาดลอย ส่งให้ “จามาล ยูซูพอฟ” ได้สิทธิ์ขึ้นท้าชิงบัลลังก์อีกครั้ง ในฐานะผู้ท้าชิงอันดับสองของแรงกิง ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต

แต่ในครั้งนี้เข็มขัดได้เปลี่ยนมือไปอยู่ที่ “ตะวันฉาย” แล้วเมื่อเดือนกันยายน 2565 เท่ากับว่า “จามาล ยูซูพอฟ” ได้เป็นผู้ท้าชิงรายแรกที่จะมาเขย่าบัลลังก์แชมป์โลกคนใหม่ล่าสุด

63dba6a7ad0c02.28617935.jpg
จามาล vs ตะวันฉาย

แฟนๆ สามารถจองบัตรเข้าชมในสนามล่วงหน้าศึก ONE FIGHT NIGHT 7 ได้แล้วตอนนี้ที่ www.thaiticketmajor.com และติดตามข่าวสารและความคืบหน้าของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.onefc.com และอินสตาแกรม ONEChampTh

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship