ข่าวในประเทศ

แม่ร้องเอาผิด รพ.เขียนฉลากยาผิด ให้ลูก 2 เดือนกินยาแก้ผื่นคัน ต้องรักษาตัวเกือบ 20 วัน ก่อนพติดเชื้อราในกระแสเลือด

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ถ.พหลโยธิน ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความฯ นายวีรศักดิ์ โชติวานิช รองเลขาธิการฯ นายสมพร ดำพริก อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย พร้อมคณะกรรมการสภาทนายความ แถลงผลการช่วยเหลือแม่ชาวกระบี่รายหนึ่ง ที่เดือดร้อนหลังนำลูกชายวัย 2 เดือนไปรับการรักษาที่รัฐแห่งหนึ่ง

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ทางสภาทนายความฯ รับเรื่องร้องเรียนจากน.ส.ขนิษฐา คุณแม่ของบุตรชายอายุ 2 เดือน ว่าพาลูกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งใน จ.กระบี่ ระหว่างวันที่ 21-24 พ.ย.2565 โดยลูกมีอาการไข้ขึ้นตัวร้อน

แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นไวรัสผิวหนัง มีผื่นขึ้นตามตัวเนื่องจากแพ้แพมเพิสบริเวณอัณฑะ ก่อนจ่ายยาลดไข้ ยาลดน้ำมูกและยาทาแก้ผื่นคัน แต่ฉลากยาระบุว่าให้รับประทาน ผลคือลูกถ่ายเหลวหลายครั้งและอาเจียน จึงพาลูกไปรักษาตัว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น

สุดท้ายต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลอีกถึง 2 แห่ง ระหว่างวันที่ 12-21 ธ.ค.2565 เป็นเวลาเกือบ 20 วัน ก่อนพบว่ามีอาการติดเชื้อราในกระแสเลือดและเป็นเบาจืดจากการรักษาตัวเป็นเวลานาน

โดยหลังเกิดเรื่อง โรงพยาบาลแห่งแรกได้ให้เงินเยียวยา 2 ครั้ง รวม 75,000 บาท แต่เนื่องจากครอบครัวผู้เสียหายมีภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลบุตรที่สูง จึงได้ส่งสภาทนายความภาค 8 เข้าให้การช่วยเหลือทางกฎหมาย หากเข้าข่ายความประมาท ผู้จ่ายยาต้องมีความผิดทางอาญา ส่วนทางแพ่ง สามารถยื่นคำร้องกับ สปสช.ได้ในวงเงินไม่เกิน 4 แสนบาท