ข่าวออนไลน์7HD

มวยไทย ได้รับการยอมรับจาก คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOPC)

มวยไทย ได้รับการอนุมัติและยอมรับเป็นสมาชิกใหม่อย่างเป็นทางการจาก คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOPC) และอาจมีลุ้นบรรจุในมหกรรมโอลิมปิก 2028 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

วันนี้ (24 ม.ค. 66) มวยไทยได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจาก คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOPC) และได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการขององค์กรว่าเป็นสมาชิกใหม่ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 มีลุ้นต่อยอดบรรจุใน โอลิมปิก 2028 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7-17 มิถุนายน 2565 ในการจัดมหกรรมกีฬา เดอะเวิลด์เกมส์ 2022 ที่เมืองเบอร์มิงแฮม สหรัฐอเมริกา ทางสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ได้นำมวยไทยไปเผยแพร่ จนทำให้มวยไทยกลายเป็นที่ยอมรับในสหรัฐอเมริกา และมวยไทยอาจได้รับการพิจารณาเพื่อบรรจุในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

สำหรับการได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกของสหรัฐอเมริกา ถือเป็นเกียรติสูงสุดสำหรับกีฬาในสหรัฐอเมริกา และเป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักของสหพันธ์มวยไทยแห่งสหรัฐอเมริกา (USMF)

ขณะที่ไม่นานมานี้ทางประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ได้มีการนำกีฬามวยออกจากรายการแข่งขันแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นกีฬา “กุน ขแมร์” โดยทางกัมพูชากล่าวว่า “กุน ขแมร์" เป็นกีฬาที่ถูกเลือกให้เป็นกีฬาที่แสดงถึงเอกลักษณ์ประจำชาติ และไม่สนใจว่าไทยจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน เพราะแค่มี 4 ชาติ เข้าร่วมแข่งขันก็สามารถจัดการแข่งขันได้แล้ว อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: กัมพูชาไม่สน หากไทยไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่ง "กุน ขแมร์" พร้อมตอบโต้ไม่ส่งมวยไทย 

นอกจากนี้กัมพูชายังพร้อมตอบโต้ไทย โดยจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬามวยไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2025