อาย ศรสวรรค์ นำผู้พิการสายตา ลุยแข่งว่ายน้ำไตรกีฬา จ.ภูเก็ต

View icon 83
วันที่ 21 พ.ย. 2565
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ลงใต้ไปที่จังหวัดภูเก็ต ผู้ประกาศช่อง 7HD "อาย ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร" ร่วมกับโครงการ ปั่น ปัน กัน อาสาเป็นคนนำผู้พิการทางสายตา ลงแข่งว่ายน้ำในรายการ ลากูนา ภูเก็ต ไตรกีฬา 2022 ระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร เส้นทางทั้งในทะเลและบึงน้ำจืด หวังกระตุ้นให้ผู้พิการร่วมแข่งขันกีฬารายการต่าง ๆ

โดยรายการแข่งขัน "ลากูนา ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งที่ 28" เปิดฉากขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีนักกีฬาทั่วโลกจาก 38 ประเทศ กว่า 1,200 คน เข้าร่วมการแข่งขัน ประเภทกีฬาว่ายน้ำ ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร, ปั่นจักรยาน 55 กิโลเมตร และวิ่ง 12 กิโลเมตร หลังงดจัด 2 ปี เนื่องจากโควิด-19 ระบาด

ซึ่งปีนี้ อาย ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร ผู้ประกาศข่าวช่อง 7HD ร่วมกับ "โครงการ ปั่น ปัน กัน" เข้าแข่งขันประเภททีม โดยทำหน้าที่นำทาง หรือไกด์ว่ายน้ำ หรือนักว่ายน้ำบัดดีไกด์ ให้กับ น้องไบรท์ ผู้พิการทางสายตาที่ลงแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ

โดยเริ่มสตาร์ตจากชายหาด ลากูนาภูเก็ต ลงว่ายในทะเลอันดามัน ระยะทาง 1.3 กิโลเมตร จากนั้นวิ่งข้ามชายหาด แล้วว่ายต่อในบึงน้ำจืด ระยะทาง 500 เมตร รวมระยะทางว่ายน้ำทั้งหมด 1.8 กิโลเมตร

ใช้เวลาไม่นาน คุณอาย และน้องไบรท์ ก็ถึงเส้นชัยได้สำเร็จ ซึ่ง คุณอาย บอกว่า ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเปิดโอกาส โดยการนำทางให้ผู้พิการ ร่วมแข่งขันกีฬารายการใหญ่ติดอันดับของโลก ร่วมกับนักกีฬาปกติ

ด้าน น้องไบรท์ นายวิรุตม์ อภัยวงศ์ ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตาเลือนลาง ดีใจได้ร่วมแข่งขันกีฬารายการใหญ่ติดอันดับโลก และมีนักกีฬาไตรกีฬาที่มีชื่อเสียงของโลก รวมทั้งแชมป์เก่าหลายคนเข้าร่วมแข่งขัน

นอกจากคุณอาย ก็ยังมี "โปรช้าง" หรือคุณทนงศักดิ์ หงษ์เจริญศรี จากทีมปั่น ปัน กัน ร่วมประกบในการว่ายน้ำ และในอนาคตหากมีการแข่งขันอีก ก็อยากลงแข่งขันร่วมกับโคช หรือผู้นำทางที่มีประสบการณ์

และอยากจะเชิญชวนผู้พิการ ที่ชอบออกกำลังกาย มาร่วมแข่งขันกีฬาประเภทต่าง ๆ

นอกจากนี้ ลากูนา ภูเก็ต ร่วมกับโครงการ ปั่น ปัน กัน จัดงานปั่นจักรยานทางไกลการกุศล จากจังหวัดภูเก็ต ไปกรุงเทพมหานคร เพื่อระดมเงินทุนแก้ปัญหาสังคมในไทย และแสดงให้เห็นว่านักกีฬาผู้พิการ ก็เข้าร่วมกิจกรรมกีฬาได้อย่างเท่าเทียม พร้อมสนับสนุนให้นักกีฬาและผู้เข้าร่วมงานทุกคน เปิดโอกาสให้ผู้พิการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง