ข่าวออนไลน์7HD

คนไข้ร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังอัยการสั่งไม่ฟ้องรพ.ตัดขาซ้ายทั้งที่ไม่ได้เซ็นยินยอม

วันนี้ (16 พ.ย.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่สภาทนายความ นายกฤษฎา เดินทางเข้าพบนายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อขอความช่วยเหลือด้านกฎหมาย

นายกฤษฎา กล่าวว่า ตนเข้ารับการรักษาแผลใต้ฝ่าเท้าที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งแพทย์ผู้ตรวจรักษาให้นอนโรงพยาบาลดูอาการและรักษาแผล ต่อมาได้นำตนเข้าผ่าตัดเพื่อเปิดดูบาดแผล และให้พักรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลอีก 7 วัน หลังจากนั้นมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลนำเอกสารมีข้อความว่า ซ่อมแซมบาดแผลมาให้เซ็น ตนจึงลงชื่อในฐานะผู้ป่วยในเอกสารนั้น จากนั้นได้นำตนเข้าผ่าตัดโดยตัดขาข้างซ้ายบริเวณใต้เข่า ตนจึงขอดูเอกสารในการรักษาปรากฏว่าที่ลงชื่อไว้มีข้อความเพิ่มเติมว่า ตัดเท้าซ้าย ซึ่งขณะเซ็นก่อนเข้าผ่าตัดไม่มีข้อความดังกล่าวนี้ เชื่อว่าการรักษาของแพทย์เป็นการกระทำโดยประมาทปราศจากความระมัดระวังเป็นเหตุให้ตนได้รับอันตรายสาหัส ทำให้ได้รับความเสียหายทางการแพทย์ 

ตนได้แจ้งความแพทย์และโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส ต่อมาพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ ปรากฏว่าพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง จึงได้มาร้องขอความช่วยเหลือทางกฎหมายจากสภาทนายความ

ด้าน นายวิเชียร กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้นายปรีชา เซ็นพานิช และนายณรงค์ อาษา ทนายความอาสา สอบข้อเท็จจริงผู้ร้องและรวบรวมหลักฐานต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือทางคดี และจะแต่งตั้งคณะทำงานที่เป็นผู้มีความรู้ ความชำนาญเกี่ยวกับความผิดทางการแพทย์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง