เช้าข่าว 7 สี

สานฝันผู้สูงอายุ ย้อนวัยสวมชุดนักเรียนเข้าโรงเรียนผู้สูงอายุ จ.สตูล

เช้าข่าว 7 สี - เชื่อว่ามีผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่นึกอยากจะย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ซึ่งที่จังหวัดสตูล ได้มีการสานฝันของผู้สูงวัยให้เป็นจริง เปิดโอกาสให้คุณปู่ คุณย่า คุณตาคุณยาย ได้สวมชุดนักเรียนเดินเข้าโรงเรียนอีกครั้ง เขาบอกว่านักเรียนที่นี่รวมอายุกันแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี

โรงเรียนที่ว่าก็คือโรงเรียนผู้สูงอายุที่ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ซึ่งในแต่ละวันจะเห็นผู้สูงวัยทั้งชายหญิง พากันย้อนอดีตสวมใส่ชุดนักเรียนกันอย่างน่ารัก หิ้วปิ่นโตเดินเข้าศาลาวัดปัณณรสาราม ซึ่งใช้เป็นสถานที่ศึกษา นักเรียนหญิงบางคนก็ยังช่วยถักเปียให้กันด้วย ส่วนอายุของนักเรียนมีตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จนถึง 84 ปี หลายคนบอกว่ารู้สึกดีใจที่ได้กลับมาสวมชุดนักเรียนอีกครั้ง รวมถึงได้มาพบปะและทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ วัยเดียวกัน

อย่าง เด็กชายไวพร จิประพันธ์ หรือ คุณลุงไวพร อายุ 65 ปี บอกว่า ตื่นเต้นดีใจที่ได้มาเป็นนักเรียนอีกครั้ง โดยตนมีเพื่อนนักเรียนร่วมรุ่น 51 คน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไปหาหยิบยืมชุดนักเรียนกันมาจากลูกหลาน

ขณะที่ เด็กชายจัด เพชรจรัญ หรือ คุณลุงจัด อายุ 84 ปี บอกว่า การได้มาเรียนที่โรงเรียนสูงอายุถือเป็นการขจัดความเครียด ไม่ต้องนั่งจับเจ่าเหงาหงอยอยู่ที่บ้าน มีกิจกรรมต่าง  ๆ ให้ทำร่วมกับเพื่อน ๆ ตลอด

ด้าน นายรอมาดอน หะยีอาแว นายอำเภอมะนัง เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชากรผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น ทางอำเภอจึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จัดทำโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุ ด้วยจุดประสงค์ที่จะพัฒนาผู้สูงอายุให้มีสุขภาพแข็งแรง ได้ออกมาเรียนหนังสือ พบปะเพื่อนฝูง สร้างความเพลิดเพลิน ห่างไกลความเครียด วิชาที่สอนจะเน้นการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย การทำขนม พาเข้าวัดทำบุญ รวมถึงร่วมกันทำความสะอาดชุมชน นอกจากนี้ยังต่อยอดไปยังโครงการชุมชนรวมใจ สูงวัยไม่ลำพัง จัดกิจกรรมสันทนาการให้ผู้สูงอายุ อาทิ ประกวดร้องเพลง กิจกรรมรำวง โดยจัดขึ้นรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง