ห้องข่าวภาคเที่ยง

ปรับแผนก่อสร้างถนนพระรามที่ 2

ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรมทางหลวง ชี้แจงกรณีชิ้นส่วนเหล็กแบบหล่อสะพานไหลลอดช่องว่างของแผงกั้นเขตก่อสร้าง โดนรถยนต์ได้รับความเสียหาย พร้อมปรับแผนก่อสร้าง

หลังเกิดเหตุ ชิ้นส่วนเหล็กแบบหล่อสะพาน ไหลลอดช่องว่างของแผงกั้นเขตก่อสร้าง ไปโดนรถยนต์ของประชาชน ที่วิ่งมาบนถนนพระราม 2 ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พบว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ผู้รับจ้างกำลังดำเนินการจัดเรียงชิ้นส่วนแบบหล่อราวสะพาน เพื่อเตรียมขนย้าย ขณะนั้นชิ้นส่วนเหล็กซึ่งเป็นส่วนประกอบย่อย ได้ไหลลอดผ่านช่องว่างของแผงกั้นเขตก่อสร้างเข้ามาในช่องจราจร โดนด้านข้างบริเวณซุ้มล้อหน้าของรถเก๋ง ที่กำลังสัญจรอยู่บนช่องจราจรขวาสุด ส่งผลให้รถคันดังกล่าวเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายรถออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อให้การจราจรในพื้นที่เป็นปกติ โดยผู้รับจ้างดำเนินการให้ความช่วยเหลือและอยู่ระหว่างเจรจาตกลงชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งผู้รับจ้างยินดีรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด รวมถึงค่าเสียประโยชน์จากการใช้รถระหว่างการซ่อมแซมด้วย

ล่าสุด นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากความประมาท ความบกพร่อง หรือ หย่อนประสิทธิภาพ ในขั้นตอนไหน หรือ จุดไหน เพราะได้สั่งการเน้นย้ำมาหลายครั้งแล้วในเรื่องความปลอดภัย แต่ก็ยังเกิดเหตุขึ้นอีก โดยจะใช้มาตรการเด็ดขาดลงโทษผู้รับจ้าง และเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมงานก่อสร้างต่อไป

ทีมข่าวโทรศัพท์ สอบถาม ผู้ควบคุมงาน ก่อสร้าง หรือ นายช่าง ทราบว่า ตั้งแต่เกิดเหตุได้ตัดสินใจปรับแผนการก่อสร้าง เป็นช่วงกลางคืน ซึ่งกลางคืน จะมีการปิดพื้นที่การจราจร ยอมรับว่า เกิดเหตุซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งที่พยายามป้องกัน แต่ก็ไม่วายเกิดอุบัติเหตุ ก็จะพยายามตรวจสอบความปลอดภัยให้รัดกุมมากขึ้น พร้อมเผย คนงานก่อสร้างส่วนใหญ่เป็นคนไทย ไม่ใช่แรงงานต่างด้าว การปรับแผนก่อสร้างเป็นช่วงกลางคืนไม่กระทบโครงการ ที่ลุล่วงมากว่า 70% แต่น่าจะปลอดภัยกับผู้ใช้เส้นทางมากกว่า