วีลแชร์บาสเกตบอล 3 คน คว้าเหรียญทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทยในอาเซียน พาราเกมส์ 2022

View icon 51
วันที่ 1 ส.ค. 2565
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - กีฬาอาเซียน พาราเกมส์ ที่อินโดนีเซีย ทัพนักกีฬาไทย ผลงานเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกัน

พิธีเปิดกีฬาอาเซียน พาราเกมส์ จัดขึ้นที่มานาฮาน สเตเดียม ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีนักกีฬาคนพิการ และเจ้าหน้าที่จาก 11 ชาติอาเซียน ร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง เจ้าภาพเน้นความเรียบง่าย สื่อถึงมิตรภาพของเหล่านักกีฬาคนพิการทั่วภูมิภาคอาเซียน เน้นย้ำให้สังคมให้ความสำคัญถึงความเสมอภาคระหว่างผู้พิการกับคนปกติทั่วไป ผู้ถือธงชาติไทยนำขบวนนักกีฬาเข้าสู่สนามคือ ฟิว อธิวัฒน์ แพงเหนือ นักวีลแชร์เรซซิ่งดาวรุ่งไทย วัย 19 ปี เจ้าของเหรียญทองพาราลิมปิกเกม ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ส่วนผู้จุดไฟในกระถางคบเพลิงนั้นนำโดย มูฮัมหมัด ฟาดลี่ อิมัมมัดดิน นักกีฬาพาราไซคลิ่งชาวอินโดนีเซีย วัย 37 ปี เจ้าของ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ในเอเชียนพาราเกมส์ 2018

ขณะที่การแข่งขันวันที่ 2 ทีมวีลแชร์บาสเกตบอล 3 คน ชายของไทย คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬาไทย โดยรอบแรกทีมไทยชนะรวด 3 นัด เข้ารอบเป็นที่ 1 ชิงชนะเลิศกับฟิลิปปินส์ ทีมไทยมีทีเด็ดที่ความแม่นทั้งวงนอกและวงใน ทำแต้มเอาชนะฟิลิปปินส์ขาดลอย 21-12 คว้าเหรียญทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ขณะที่ทีมหญิงก็เข้าชิงเช่นกัน แต่แพ้ให้กับกัมพูชาในช่วงต่อเวลาพิเศษไป 5-7 คว้าเหรียญเงินไปครอง