ข่าวออนไลน์7HD

ลุงป้อม ประชุม คกก. โอลิมปิก ชื่นชม สมาคมฯและนักกีฬา สร้างชื่อเสียง ย้ำใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาพัฒนาต่อเนื่อง

( 7 กรกฎาคม 2565 ) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 2/2565 ณ ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ฯ (ชั้น 1)

พลเอกประวิตร กล่าวว่า ขอให้คณะกรรมการฯ ร่วมมือร่วมใจช่วยกันส่งเสริม และพัฒนาวงการกีฬาของประเทศให้มีมาตรฐานในระดับสากล นำความสำเร็จ และความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศชาติและประชาชนชาวไทยต่อไป ขอแสดงความยินดีกับสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ ที่ได้พัฒนาความสามารถของนักกีฬาโดยมีผลงานเป็นที่ประจักษ์รวมทั้งได้มีการพัฒนาการฝึกซ้อมจนได้รับการยอมรับจากสหพันธ์กรีฑาโลกให้สามารถจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติได้ ขอชื่นชมกับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ที่สามารถนำทีมนักกีฬาสร้างชื่อเสียงและมีผลงานได้แชมป์ระดับนานาชาติจนเป็นที่ประจักษ์ ได้แก่ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ฯ ที่ได้แชมป์แบดมินตันคู่ผสมชิงแชมป์โลก 2021 ที่เมืองอูเอลบาประเทศสเปน สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้แชมป์จากการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลกทำผลงานได้ 5 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ที่สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้แชมป์ฟุตบอล AFF Suzuki Cup 2020 ที่สาธารณรัฐสิงคโปร์ ขอขอบคุณคณะกรรมการบริหาร ฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และนักกีฬาทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ที่ประชุม รับทราบรายงานการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 31 ณ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 12 - 23 พฤษภาคม 2565 ที่นักกีฬาสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าเหรียญรางวัลรวม 332 เหรียญ ประกอบด้วย 92 เหรียญทอง 102 เหรียญเงิน 138 เหรียญทองแดง เป็นอันดับที่สองรองจากเจ้าภาพเวียดนาม ท่ามกลางความภาคภูมิใจของพี่น้องประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก สามารถทำลายสถิติ อาทิ กรีฑาในการวิ่ง 200 เมตรชาย วิ่ง 4 × 100 เมตรชาย และยกน้ำหนักหญิง ผลงาน 92 เหรียญทองที่ได้เป็นของนักกีฬารุ่นใหม่ถึง 47 เหรียญทองซึ่งนับเป็นอนาคตความหวังของ วงการกีฬาไทยภายใต้นโยบายวิทยาศาสตร์การกีฬาและโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศศักยภาพสูงหรือ sports hero ของประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ทำให้สามารถสรรหา เสริมสร้าง และพัฒนาศักยภาพของนักกีฬารุ่นใหม่อย่างเป็นระบบ สามารถคว้าชัยชนะได้มากขึ้น อาทิ จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน นับเป็นนักกีฬาไทยคนแรกในรอบ 21 ปีที่คว้า 4 เหรียญทองในซีเกมส์ปีเดียวกัน ภูริพล บุญสอน ครองความเป็นเจ้าลมกรดไทยสามารถคว้า 3 เหรียญทองในรายการ วิ่ง 100 เมตร 200 เมตรและวิ่งผลัด 4 × 100 เมตร เจนจิรา ศรีสอาด นักกีฬาว่ายน้ำ สามารถคว้า 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง รวม 6 เหรียญ นอกจากนี้ยังมีกีฬาประเภททีม ที่เป็นขวัญใจของคนไทย ได้แก่วอลเลย์บอลหญิงและตะกร้อทีมชายหญิงที่สามารถคว้า เหรียญทองมาได้