รอบรั้วเอเชีย

เกาหลีใต้เงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 24 ปี

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ เผย เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับวิกฤตเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 24 ปี  ธนาคารกลางเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ขณะนี้ เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุด นับตั้งแต่ปี 2541 หรือ ในรอบ 24 ปี หลังจากที่มีการประกาศดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) โดยดัชนีนี้เป็นการบอกค่าเฉลี่ยของราคาสินค้าแต่ละประเภทเทียบกับช่วงเวลาต่าง ๆ โดยที่ค่าดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของเกาหลีใต้ในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 6 เปอเซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
             
ทั้งนี้ เนื่องมาจากปัจจัยเงินลงทุนของต่างชาติ และสภาวะเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในช่วงขาลง จากราคาพลังงาน ที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินไปยังต่างประเทศ ส่งผลให้มูลค่าตลาดทรัพย์ของเกาหลีใต้ร่วงลง
             
สำนักงานสถิติของเกาหลีใต้ ชี้แจ้งว่า ปัญหาดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปสูงขึ้นนั้น มาจากจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ซึ่งทางการไม่สามารถจะรับมือกับสภาวะดังกล่าวได้ และเมื่อเปรียบเทียบกับเงินเฟ้อทั่วไปในไทย อิงข้อมูลจาก สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ได้คาดการณ์ว่า ภาวะเงินเฟ้อทั่วไปในไทยในเดือนมิถุนายน จะปรับตัวพุ่งขึ้นถึงระดับ 7.5-7.6 เปอเซ็นต์ โดยมีปัจจัยจากราคาพลังงานทุกประเภทที่ปรับตัวสูงขึ้น