ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ร้องถูก ผญบ. หลอกเซ็นโอนที่ดินยกให้หลวง

ข่าวภาคค่ำ - ชาวบ้านอำเภอแก่งหางแมว ร้องเรียนผ่านคอลัมน์หมายเลข 7 อ้างถูกกลุ่มคนและเจ้าหน้าที่รัฐพยายามยึดที่ทำกิน โดยหลอกให้เซ็นเอกสารบริจาคทำทางสาธารณประโยชน์ และต่อมากลับใช้กฎหมายกล่าวหา ฟ้องร้องดำเนินคดี ติดตามจากรายงาน

ความไม่รู้หนังสือ ทำให้ต้องกลายเป็นผู้บุกรุกที่สาธารณประโยชน์ คือ คำกล่าวอ้างที่ สมัย ดวงใจ ชาวบ้านตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี บอกกับคอลัมน์หมายเลข 7 หลังจากที่เธออ้างว่า ถูกผู้ใหญ่บ้านพยายามยึดที่ทำกินมานานร่วม 30 ปี โดยหลอกให้เซ็นบันทึกข้อตกลงยินยอมเปิดทางที่ส่วนตัวทำทางสาธารณประโยชน์ เพื่อเอื้อให้กับนายทุน

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งเป็นปีที่เธออ้างว่าถูกผู้ใหญ่บ้านหลอกให้เซ็นหนังสือยินยอมเปิดทาง และเธอไม่คิดว่าการเซ็นบันทึกข้อตกลงในครั้งนั้น จะเป็นเหตุทำให้เธอต้องถูกตัดต้นยางทิ้ง และทนทุกข์ในวันนี้

สภาพปัญหาที่ต้องเจอ ทำให้สุดท้าย ปี 2564 สมัย ตัดสินใจไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือ และขอให้ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมผู้ใหญ่บ้าน แต่เธอกลับได้รับคำแนะนำว่า ต้องตัดต้นยาง และรื้อเสาไฟฟ้าออก เธอจึงรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้าน ปลัดอำเภอแก่งหางแมว ชี้แจงปัญหาข้อพิพาท สวนทางกับข้อมูลของ นางสมัย โดยบอกว่า ที่ดินที่เป็นปัญหาตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งตามมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 30 มิถุนายน 2541 อนุญาตให้ชาวบ้านอยู่อาศัยทำมาหากินได้ แต่ไม่มีสิทธิ์ครอบครอง และที่ผ่านมา ทางอำเภอได้พยายามอธิบายพร้อมกับหาทางออกแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป

ระหว่างการลงพื้นที่ คอลัมน์หมายเลข 7 ได้พบกับกำนันท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน ปรากฏลายชื่อเซ็นเป็นพยานในบันทึกข้อตกลง ซึ่งเป็นต้นเรื่องข้อพิพาท เล่าเหตุการณ์อธิบายว่า ในวันที่ทำบันทึกข้อตกลง คนในครอบครัวของนางสมัย ก็ได้รับรู้เรื่องราวด้วย

ข้อพิพาทที่เกิดขึ้นนำมาสู่คดีความ ซึ่งพนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้อง และส่งสำนวนมาที่พนักงานอัยการแล้ว วันนี้ นางสมัย จึงตกเป็นจำเลย ฐานความผิดเข้าไปยึดถือครอบครอง ก่อสร้างที่ดินของรัฐ อันเป็นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกันโดยไม่ได้รับอนุญาต และอยู่ระหว่างการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย