ห้องข่าวภาคเที่ยง

โจมตีทางอากาศ ล้ำน่านฟ้าไทย นายกฯ เผยเมียนมาขอโทษแล้ว แจงไม่ได้ตั้งใจ

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ทหารไทยเสริมกำลังทหารเข้าพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก หลังทหารเมียนมาใช้เครื่องบินรบโจมตีทางอากาศ ใส่ฐานของกองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู แล้วล้ำเข้าเขตน่านฟ้าไทย ทำให้ชาวบ้านตามชายแดนได้รับผลกระทบต้องหาพื้นที่หลบภัย ขณะที่กองกำลังนเรศวรทำหนังสือประท้วงไปยังเมียนมา 

โจมตีทางอากาศ ล้ำน่านฟ้าไทย จ.ตาก
เป็นภาพเครื่องบินรบ มิก-29 ของทหารเมียนมา ใช้กำลังทางอากาศยิงปืนกลโจมตีพื้นที่รอบฐานอูเกรทะ จังหวัดเมียวดี ของทหารเมียนมา ที่ถูกกองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นยู ยึดไว้ได้ แต่เครื่องบินรบของเมียนมา กลับบินวนล้ำแดนเขตน่านฟ้าไทยเข้ามาประมาณ 4-5 กิโลเมตร ในพื้นที่บ้านวาเล่ย์ใต้ ตำบลวาเลย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ส่งผลให้มีเสียงปืนดังสนั่น ทำเอาชาวบ้านแตกตื่น มีทรัพย์สินบ้านเรือน ไร่สวน และรถยนต์ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ได้รับความเสียหาย ขณะที่ทางโรงเรียนบ้านวาเล่ย์ใต้ ได้ประกาศฉุกเฉิน กดออดให้สัญญาณนักเรียนหนีเข้าไปยังอาคารหลุมหลบภัยของโรงเรียน พร้อมแจ้งให้ผู้ปกครองไปรับบุตรหลานกลับบ้าน และโรงเรียนประกาศหยุดเรียน 2 วัน

จากการสู้รบที่ผ่านมาหลายวัน เครื่องบินรบของทหารเมียนมา ไม่เคยล้ำเข้าเขตน่านฟ้าเขตไทย และบินต่ำมาก ในเขตหมู่บ้านใกล้หลังคาบ้านจนน่ากลัว และเช้าวันนี้ ทหารเมียนมาได้ส่งเครื่องบินรบปฎิบัติการโจมตีทางอากาศอีกระลอกอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ล้ำเข้าเขตน่านฟ้าไทย การโจมตีอย่างหนักของทหารเมียนมา ส่งผลทำให้มีชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านทางฝั่งประเทศเมียนมา อพยพหนีตายจากกระสุนปืนกลของเครื่องบินรบ ที่สาดกระสุนไปทั่วแนวชายแดน หนีข้ามลำห้วยวาเล่ย์มาขอหลบภัยในฝั่งไทย ล่าสุด มีผู้หนีภัยการสู้รบเข้ามาใน 2 หมู่บ้าน กว่า 1,000 คนแล้ว ส่วนหนึ่งไปอาศัยอยู่ในวัดในหมู่บ้านที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ และบางส่วนไปอาศัยอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน ซึ่งเป็นการดูแลตามหลักสากล และตามหลักมนุษยธรรม ขณะที่กองกำลังนเรศวรได้ทำหนังสือประท้วงผ่านไปยังคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (แม่สอด-เมียวดี) เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บินล้ำแดนอีก พร้อมเสริมกำลังทหารเข้าพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้กองกำลังติดอาวุธข้ามเข้ามาในฝั่งไทย 

เมียนมาขอโทษไทย ไม่ตั้งใจรุกล้ำน่านฟ้า จ.ตาก
จากสถานการณ์เครื่องบินเมียนมาล้ำน่านฟ้าไทยอำเภอพบพระ จังหวัดตาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุ ประเทศเมียนมาได้ยอมรับ และขอโทษในเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมชี้แจงว่าไม่ได้ตั้งใจ หรือมีเจตนารุกล้ำน่านฟ้าไทย แต่บินตีวงเลี้ยวแล้วเลยเข้ามาในเขตไทย และเครื่องบินขับไล่ เอฟ 16 ของไทย ขึ้นบินเตือนตามมาตรฐาน ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต 2 ประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

พลเอก สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุ ต้องกำชับเพิ่มเติม มาตรการที่ให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังมากขึ้น ส่วนกรดูแลผู้อพยพหนีภัยสงครามต้องปรับการปฏิบัติให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่ กองทัพอากาศ ติดตามความเคลื่อนไหวสถานการณ์ต่อไปอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังเหตุการณ์และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงพื้นที่ตามเขตแนวชายแดน ตลอด 24 ชั่วโมง