7HDร้อนออนไลน์

กทม.เล็งแก้จุดเสี่ยงดูแลเด็กนักเรียน พร้อมจัดเทศกิจร่วมกับตำรวจตรวจตราความปลอดภัย

(29 มิ.ย.65) เวลา 14.30 น. พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายประพาส เหลืองศิรินภา ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร, พ.ต.ท.ชัยนาม นักไร่ รอง ผกก.ป.สน.พหลโยธิน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจพื้นที่จุดเกิดเหตุกรณีนักเรียนโรงเรียนหอวัง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ถูกชายนิรนามใส่เสื้อสีดำ กางเกงขาสั้นสีดำ ถือสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายปืนจี้ชิงทรัพย์บริเวณข้างรั้วโรงเรียนในช่วงเช้าตรู่วันที่ 27 มิ.ย.2565  รวมถึงการประชุมหารือเรื่องความปลอดภัยของนักเรียน

โดยช่วงเช้าวันดังกล่าว นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่โรงเรียนหอวัง พบและพูดคุยกับ น.ส.กัลชนา เนตรวิจิตร ลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (กวาด) สำนักงานเขตจตุจักร พลเมืองดีซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์เด็กนักเรียนโรงเรียนหอวังถูกจี้ชิงทรัพย์ เพื่อสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมตรวจดูสภาพความปลอดภัยถนนหอวัง โดยนายชัชชาติมอบหมายให้ พล.ต.อ.อดิศร์ ลงพื้นที่ในตอนบ่ายเพื่อประชุมและหาแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน

พล.ต.อ.อดิศร์ เปิดเผยว่า ในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องความปลอดภัย ผู้ว่าฯ จึงสั่งการให้ดูแลหาแนวแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยการประชุมในวันนี้จะเป็นโมเดลต้นแบบที่ใช้กับโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร และโรงเรียนสังกัดต่าง ๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อให้ กทม.ประสานงานแก้ไขปัญหาให้ เบื้องต้นจะแก้ไขเร่งด่วนในจุดอ่อน จุดเสี่ยงบริเวณหน้าโรงเรียนทางด้านกายภาพ อาทิ ไฟฟ้าส่องสว่าง กิ่งไม้ที่บดบังทัศนวิสัยของกล้อง CCTV จำนวนและความคมชัดของกล้อง CCTV ซึ่งวันนี้ได้ปรับเปลี่ยนเพิ่มความคมชัดหลายตัวและปรับมุมต่าง ๆ เพื่อสามารถเก็บภาพได้ชัดเจนและมีประสิทธิภาพ โดยจะดำเนินการเสร็จภายในวันที่ 30 มิ.ย.2565 นอกจากนี้ยังปรับปรุงทางเดินเท้าเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยของนักเรียนอีกด้วย

ส่วนแนวทางด้านความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่ง ผอ.เขตจตุจักร ได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจมาดูแลความปลอดภัยตั้งแต่เวลา 05.00 - 06.00 น. โดยจะทำงานร่วมกับตำรวจ เมื่อมาถึงพื้นที่แล้วต้องสามารถปฏิบัติงานได้จริงและมีประสิทธิภาพ อาจจะต้องซักซ้อมการปฏิบัติหรือการฝึกอบรมร่วมกันว่าต้องทำงานอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียนสูงสุด รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดที่ดูแลความสะอาดกวาดถนนตั้งแต่ 05.00 น. ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสามารถเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นกัน โดยอาจจะต้องอบรมในลักษณะเดียวกัน ส่วนการปราบปรามที่ดีที่สุดคือการป้องกัน บางครั้งเจ้าหน้าที่อาจจะต้องอยู่ดูสถานการณ์ตามความเหมาะสม อาจจะอยู่จนเกินเวลา 06.00 น. เพราะเมื่อมีผู้คนมากมาย ผู้คนพลุกพล่านไม่เป็นสถานที่เปลี่ยวแล้ว อาจจะมีภัยคุกคามอื่นกับนักเรียน

ขณะเดียวกัน กทม.จะเข้าไปดูโรงเรียนสังกัดกรุงเทพฯ เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งโรงเรียนอื่นหากมีการร้องขอให้กรุงเทพฯ ประสานงานกับเจ้าหน้าที่เทศกิจหรือตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือแก้ไขปัญหาแบบเดียวกันนี้ก็ยินดี ขอให้แจ้งเข้ามา เนื่องจากกรณีนี้มีเพียงไม่กี่ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุ เนื่องจากทุกที่มีความเสี่ยงทั้งสิ้น ต้องหาวิธีอุดช่องว่างหรือป้องกันความเสี่ยงนี้ ซึ่งนอกจากการป้องกันทางด้านวัสดุอุปกรณ์ทางด้านกายภาพแล้ว การใช้คนช่วยเป็นหูเป็นตาก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ทั้งนี้ ตำรวจ สน.พหลโยธิน สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุชิงทรัพย์เด็กนักเรียนได้แล้ว เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2565 โดยให้การรับสารภาพประกอบกับมีพยานหลักฐานซึ่งเป็นพยานวัตถุที่ชัดเจน พร้อมกับนำตัวส่งฟ้องศาลแล้ว