7HD ร้อนออนไลน์

นายกฯ เปรียบประเทศเป็นเสมือนรถยนต์ บรรทุกคนไทยสู่อนาคตที่เข้มแข็ง หากวิ่งไม่ได้คนบนรถต้องลงมาช่วยเข็น ลั่น "หัวใจผมเพื่อแผ่นดินนี้"

วันนี้ (29 มิ.ย.65) ในระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิด FTI EXPO 2022 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง เปรียบเสมือนประเทศเป็นรถยนต์คันหนึ่ง ที่ทุกฝ่ายต้องขับเคลื่อนที่ไปในเวทีโลก แบบไม่มีหยุด ไม่สะดุด ไม่ติดขัด แต่หากไม่มีเครื่องยนต์ ทุกคนบนรถต้องลงมาช่วยกันเข็น เพื่อให้ยานยนต์แห่งอนาคตคันนี้บรรทุกคนไทยไปต่อให้ได้ ท่ามกลางวิกฤติพลังงานที่ส่งผลต่อต้นทุนราคาสินค้า เกิดภาวะเงินเฟ้อ ค่าเงินบาทอ่อน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แต่จากการร่วมมือของทุกฝ่าย ขณะนี้ไทยพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแล้ว แม้ประชาชนต้องเผชิญความยากลำบาก ซึ่งนายกรัฐมนตรี รับรู้ถึงความเจ็บปวด เห็นใจ และจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดอย่างระมัดระวัง โดยที่ฐานะการเงินการคลังของประเทศต้องไม่อ่อนแอลง

พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่า ถ้าไม่จำเป็นไม่มีใครอยากกู้เงิน ส่วนที่มีคนไทยบางส่วนไม่สบายใจ หากต่างชาติจะเข้ามา เพราะกังวลเรื่องสิทธิประโยชน์ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าสิ่งที่ไทยจะได้กลับมามีความคุ้มค่ามากกว่านั้น จึงขออย่ากังวล ย้ำส่วนตัวไม่คิดทะเลาะกับใคร ทำทุกอย่างให้ทุกคน ไม่ว่าใครจะรักหรือไม่ก็ตาม แต่ขอให้เลิกทะเลาะเบาะแว้งกันเสียที เพื่อให้ทุกคนจับมือร่วมกันเดินหน้าต่อไป และขอสัญญาร่วมกันว่าจะนำพาประเทศสู่ความแข็งแกร่ง พร้อมฝากคำคม "หัวใจผมเพื่อแผ่นดินนี้"

นายกรัฐมนตี กล่าวอีกว่า สำหรับการฟื้นฟูและส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รัฐบาลเปิดประเทศอย่างมียุทธศาสตร์และมีเงื่อนไขอย่างต่อเนื่อง จวบจบการเปิดเต็มรูปแบบในที่สุด และวานนี้ (28 มิ.ย.65) ได้รับรายงานว่า มีผู้เดินทางเข้าไทยแล้วกว่า 2 ล้านคน คาดว่าภายในปีนี้จะมีผู้เดินทางเข้าไทยถึง 10 ล้านคน ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า อีก 1 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะสามารถผลิตรถไฟฟ้าใช้ได้เองในประเทศ และมีผู้สนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น