ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผลตรวจเบื้องต้นผ้าคาดเอว คดีแตงโม

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ก็เป็นไปตามคาด กรณีผ้าคาดเอวที่อ้างว่าเป็นของแตงโม นิดา มีคราบเลือดติดอยู่ ที่ "บังแจ็ค" ส่งจากสหรัฐอเมริกามาให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภาก่อนหน้านี้ โดยอ้างว่าได้รับมอบจากพลเมืองดีในไทย ล่าสุด ผลการตรวจเบื้องต้นออกมาแล้วว่า คราบเลือดที่พบไม่ใช่ของผู้หญิง แต่เป็นของมนุษย์เพศชาย

หากเราย้อนไปเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมด้วยแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา, พันตำรวจโท พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และคณะพนักงานสอบสวน นำวัตถุพยานเป็นผ้าคาดเอวที่ "บังแจ็ค" อ้างว่าเป็นของแตงโม นิดา ไปส่งมอบให้กับ พันตำรวจเอก ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม นำไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์หาข้อสรุปว่า "ผ้าสีขาวที่คาดอยู่ตรงเอวของแตงโม นิดา" ที่หายไปหลังเกิดเหตุ พลัดตกลงในแม่น้ำเจ้าพระยาหรือไม่

โดยล่าสุด ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตอารีรัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่แพทย์หญิงคุณหญิงหมอพรทิพย์ โรจนะสุนันท์ กรรมาธิการสิทธิมนุษยชน ได้เปิดเผยทางโทรศัพท์ในรายการหนึ่งว่า ขณะนี้ผลการตรวจผ้าขาว ซึ่งส่งมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วบางส่วน โดย DNA ที่อยู่ในคราบเลือดบนผ้าขาวเป็นของมนุษย์เพศชาย เรื่องดังกล่าวยืนยันว่า เป็นความจริง โดยทราบข้อมูลจากผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม ว่าขณะนี้ผลการตรวจยืนยันในเบื้องต้นว่า คราบเลือดที่พบบนผ้าขาวดังกล่าวเป็นของมนุษย์เพศชาย ซึ่งตนได้สั่งการให้ตรวจสอบลึกลงไปอีกว่า DNA ของเพศชายที่พบเป็นของบุคคลเชื้อชาติใด เป็นชายชาวเอเชีย ยุโรป หรือตะวันออกกลาง ซึ่งการตรวจสอบจะมีความแม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นที่ยอมรับของสากล

ทั้งนี้ ผลการตรวจดังกล่าว เป็นผลแบบไม่เป็นทางการ เพราะทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ยังต้องมีการตรวจสอบผ้าขาวผืนดังกล่าวว่า ภายในผืนผ้ามีร่องรอยการฉีกขาดเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ชนิดใด หากเป็นของมีคม ก็ต้องระบุได้ว่าเป็นของมีคมประเภทไหน อีกทั้งสารประกอบ ซึ่งอ้างว่าเป็นน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และคราบดินที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ ก็ต้องตรวจให้เกิดความชัดเจน โดยคาดว่าจะอยู่ในกรอบระยะเวลา 20 วัน หรือไม่เกินในสัปดาห์หน้า จะทราบผลอย่างเป็นทางการทั้งหมดว่าผ้าผืนดังกล่าวเป็นของแตงโม นิดา ที่สวมใส่ในขณะเกิดเหตุหรือไม่

ซึ่งหากผลการตรวจออกมาพบว่า ไม่ได้เป็นวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ จะให้ฝ่ายกฎหมาย และ DSI ตรวจสอบข้อมูลทางกฎหมายให้ชัดเจนว่าจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ส่งหลักฐานเท็จมาให้ได้หรือไม่