เช้าข่าว 7 สี

น้ำมันแพง หันไปใช้บริการรถไฟเพิ่มขึ้น จ.นครราชสีมา

เช้าข่าว 7 สี - ราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น ทำให้หลายคนปรับตัว งดการใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง หันมาใช้บริการรถไฟแทน ทำยอดจำหน่ายตั๋วเพิ่มขึ้นกว่า 30%

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา มีประชาชนมารอขึ้นรถไฟกันอย่างคึกคัก หลังช่วงก่อนหน้านี้การรถไฟได้ลดเที่ยววิ่งจากสถานการณ์ของโควิด-19 ประกอบกับช่วงนี้หลายคนประสบปัญหาของน้ำมันที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้น ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ ลดเที่ยววิ่ง ส่งผลทำให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถไฟมากขึ้น เพราะดูตัวเลขจากยอดขายตั๋วโดยสารเพิ่มขึ้นถึง 30% อย่างผู้ใช้บริการรถไฟคนนี้ บอกว่า เมื่อก่อนใช้รถยนต์เดินทางมาทำธุระในตัวเมืองโคราช แต่หลังจากน้ำมันมีราคาเพิ่มสูง สู้ค่าน้ำมันไม่ไหว จึงต้องหันมาใช้บริการรถไฟ เพราะประหยัดกว่า

เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟ จังหวัดอุบลราชธานี ก็มีประชาชนใช้บริการรถไฟจากสถานีจังหวัดอุบลราชธานี ไปยังจังหวัดปลายทางในภาคอีสาน และกรุงเทพฯ มากขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายตั๋วเดินทางแต่ละวันช่วงนี้มีมูลค่าประมาณ 170,000-180,000 บาท แม้จะน้อยกว่าช่วงก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมียอดขายตั๋ววันละกว่า 300,000 บาท แต่ก็ถือว่าประชาชนเลือกเดินทางด้วยรถไฟเพิ่มขึ้นถึง 20%