เช้าข่าว 7 สี

อัยการสั่งเพิ่มหลายประเด็น คดีแตงโม นิดา

เช้าข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้สำนักงานอัยการสูงสุด แถลงชี้แจงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา ที่อยู่ในความรับผิดชอบของอัยการ หลัง นายอัจฉริยะ ไปยื่นขอให้พิจารณาตรวจสอบบางประเด็นที่อาจส่งผลกระทบต่อการสั่งคดีนี้ได้ รวมถึงเรื่องการออกมาให้ความเห็นของทนายความบางราย ที่อาจทำให้สังคมเข้าใจคลาดเคลื่อน

นายประยุทธ เพชรคุณ  รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงความคืบหน้าขั้นตอนการดำเนินคดีการเสียชีวิตของดาราสาว แตงโม นิดา ที่อยู่ในความรับผิดชอบของอัยการจังหวัดนนทบุรีว่า เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา อธิบดีอัยการภาค 1 ได้สั่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ไปสอบสวนเพิ่มเติมในหลายประเด็นสำคัญที่มีผลต่อการสั่งคดีดังกล่าว พร้อมกับให้ส่งผลการสอบเพิ่มเติมกลับมาใน 15 วัน โดยยอมรับว่าก่อนหน้านี้ที่มีการสั่งให้ไปตรวจสอบเพิ่ม 20 ประเด็น ยังมีหลายประเด็นที่มีข้อสงสัยอยู่ จึงมีความเห็นให้พนักงานสอบสวนไปดำเนินการเพิ่มเติม แต่ไม่ขอเปิดเผยว่ามีประเด็นอะไรบ้าง

ส่วนที่การนัดผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ฟังคำสั่งคดีในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ ยืนยันว่าจะยังคงกำหนดการเดิมไปก่อน

ส่วนเรื่องที่มีทนายความบางรายออกมาให้ข่าวว่า การที่ แม่ของแตงโม ให้ผู้รับมอบอำนาจไปยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลเอง เป็นการตัดสิทธิการทำคดีของอัยการ เรื่องนี้ชี้แจงว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีอาญาแผ่นดิน ไม่ใช่ความผิดต่อส่วนตัว หรือคดีที่ยอมความได้ แต่ส่วนที่ว่าการยื่นฟ้องคดีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อคดีที่อัยการดำเนินการอยู่หรือไม่ เรื่องนี้ไม่ขอให้ความเห็น แต่ยืนยันว่าอัยการดำเนินการตามหลักกฎหมายและข้อเท็จจริง

ขณะที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม วานนี้ไปยื่นเรื่องร้องเรียนกับตำรวจ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับ พันตำรวจโทพชต วงศ์ประณุฑ รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ และคณะ ที่ไปแจ้งความเท็จกับพนักงานสอบสวน 3 คดี ในพื้นที่ สน.พหลโยธิน และ สน.ประชาชื่น ในความผิดที่เกี่ยวกับการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และยังมีหมายเรียกดำเนินคดีกับผู้เชี่ยวชาญด้านแสงและเงา ซึ่งเป็นพยานที่ นายอัจฉริยะ พาไปแถลงข่าวว่ามีส่วนร่วมในการกระทำผิดด้วย

ทั้งนี้ นายอัจฉริยะ ยังบอกด้วยว่า หลังจากนี้จะมีการเดินสายฟ้องร้องเอาผิด แม่ของแตงโม ไม่ต่ำกว่า 10 คดี ทั้งเรื่องการให้การเท็จ และหมิ่นประมาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเตรียมเอาผิดเร็ว ๆ นี้ และยืนยันว่าจะไม่มีการถอนฟ้องอย่างแน่นอน