7HD ร้อนออนไลน์

กองทัพกิ้งกือนับล้านตัวบุกบ้านชาวบ้านในอำเภอแม่ริม วอนหน่วยงานเร่งช่วยเหลือกำจัดด่วน!!

วันนี้ (19 มิ.ย.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพกิ้งกือนับล้านตัวที่ไต่ยั้วเยี้ยอยู่บนกำแพง ในตัวบ้านและตามถนนนับล้านตัว เริ่มออกมาสร้างความรำคาญใจให้กับชาวบ้านอีกแล้ว ทำให้ชาวบ้านบ่อปุ๊ หมู่ 1 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ต้องหาซื้อยามาฉีดพ่นเพื่อกำจัดกิ้งกือเหล่านี้ ในช่วงเช้าๆ ของทุกวัน และซากที่เห็นนอนกองตายข้างรั้วนี้ก็เป็นกิ้งกือที่ชาวบ้านได้ฉีดพ่นยาไปเมื่อวานนี้

62aea5329ed0d0.92877983.jpg

น.ส.อัมรา คิมผล อายุ 55 ปี บอกว่าตั้งแต่เธอซื้อบ้านอยู่ที่นี่ ไม่เคยเจอกิ้งกือเยอะขนาดนี้ เคยเห็นแต่ข่าว กระทั่งมาเจอที่บ้านตัวเอง ซึ่งกิ้งกือบุกมาเกือบ 1 เดือนแล้ว

“ที่เห็นนี้ยังเป็นส่วนน้อย ชาวบ้านที่นี่อยู่กันอย่างผวากลัวกิ้งกือ จะไต่เข้ามาตามตู้เสื้อผ้า ตู้กับข้าวหรือแม้กระทั่งเวลานอน ก็กลัวมันจะไต่เข้าปากและหู ทุกวันนี้อยู่กันอย่างหวาดระแวง ต้องคอยสอดส่องไปทั่วบ้าน ทำกันทุกวิธีทางทั้งซื้อยามาพ่น ฉีดยาฆ่าแมลงและยากำจัดปลวกก็แล้ว แต่กิ้งกือก็ยังมีเพิ่มขึ้นมาเรื่อยไต่ออกมาจากป่าด้านหลังบ้านและดินที่ชุ่มๆ อยากให้ให้หน่วยที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยที่มีความรู้ เข้ามาช่วยเหลือแนะนำวิธีการกำจัดกิ้งกือเหล่านี้ด้วย” น.ส.อัมรา กล่าว


62aea54db230f7.55285846.jpg

ด้านนางศิริเพ็ญ ปัญญาเพิ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านบ่อปุ๊ บอกว่า กองทัพกิ้งกือเริ่มเข้าบ้านชาวบ้านมาเกือบ 1 เดือนแล้ว ครั้งแรกได้รับแจ้งในกลุ่มไลน์หมู่บ้าน มีเพียงไม่กี่หลัง ก็ได้บอกให้ชาวบ้านหาทางกำจัดก่อน แต่ตอนนี้เริ่มไม่ไหวแล้ว เพราะกองทัพกิ้งกือนั้น เริ่มลุกลามขยายวงกว้างไปเรื่อย

“ขณะนี้ที่ได้รับแจ้งรวมแล้วเกือบ 40 หลังแล้ว ทุกวันก็จะมีชาวบ้านแจ้งมา เมื่อฉีดพ่นยามันก็ตายจริง แต่เช้ามาเยอะกว่าเดิมอีก ตอนนี้ก็ได้แต่มีการปรึกษากันในไลน์กลุ่ม และรับแจ้งว่าบ้านหลังไหนได้รับผลกระทบ และมีวิธีการกำจัดอย่างไรให้มันตายและไม่กลับมารบกวนอีก เพราะที่ผ่านมาทาง อบต.ดอนแก้ว ก็ได้มาฉีดพ่นยาแล้วแต่กิ้งกือก็ไม่หายไป จึงต้องการฝากไปยังผู้ที่พอจะมีความรู้เรื่องนี้ ช่วยมาให้คำแนะนำชาวบ้านในการกำจัดแมลงชนิดนี้ด้วย” นางศิริเพ็ญ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าว