สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รัฐเร่งรณรงค์ประหยัดพลังงานช่วยชาติ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - รัฐบาล ขอความร่วมมือคนไทยร่วมประหยัดไฟฟ้า และลดการใช้น้ำมัน ตั้งเป้าหมาย 10% หวังช่วยชาติประหยัดเงิน 2 แสนล้านบาทต่อปี พร้อมจับตาการประชุม G7 ปลายเดือนนี้ ว่าจะมีทางออก ช่วยลดผลกระทบราคาพลังงาน กับประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องกับสงครามอย่างไร

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยผ่านรายการคุยเรื่องบ้าน คุยเรื่องเมือง คุยทุกเรื่องกับรัฐมนตรี เกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตพลังงาน และแนวทางบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน หนึ่งในนั้น คือ การเร่งรณรงค์ และขอความร่วมมือคนไทย ให้ร่วมกันประหยัดพลังงาน โดยกำหนดเป้าหมาย ลดการใช้ไฟฟ้า 10 % ซึ่งจะช่วยชาติประหยัดได้ถึง 1 แสนล้านบาทต่อปี พร้อมขอให้ลดการใช้น้ำมันอีก 10% ก็ช่วยประหยัดได้อีกลิตรละ 2-3 บาท ซึ่งหากทั้ง 2 แนวทางนี้ เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จะสามารถช่วยชาติประหยัดเงินได้ราว 2 แสนล้านบาทต่อปี ในขณะที่ รัฐบาลใช้เงินดูแลประชาชนทุกภาคส่วน ที่ได้รับผลกระทบจากพลังงานระหว่างปี 2563-2565 เป็นมากกว่า 2 แสนล้านบาท สำหรับการรณรงค์ประหยัดพลังงานเริ่มขึ้นแล้วในหน่วยงานราชการ กำหนดเป้าหมายไว้สูงถึง 20 % แต่ประชาชนทั่วไป รัฐบาลคาดหวังเพียงแค่ 10 % ก็จะทำให้ประเทศไทยรอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ ย้ำไม่ต้องรอให้ใครหรือหน่วยงานใดมาช่วยลดราคาน้ำมัน ทุกคนสามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ด้วยตัวเอง

และในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการประชุมกลุ่มประเทศ G7 เพื่อหาทางออกให้กับประชากรทั้งโลก ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตพลังงาน อันเนื่องมาจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยไทยได้ฝากคำถามไปยังเวทีดังกล่าว โดยเฉพาะในกรณีสงครามยืดเยื้อ จะทำอย่างไรกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประเทศอื่นทั่วโลก ซึ่งไม่ใช่ผู้ก่อสงคราม เพื่อให้ราคาพลังงานมีความสมเหตุสมผล และไทยจะติดตามผลลัพธ์การประชุมอย่างใกล้ชิด