เช้านี้ที่หมอชิต

เตือนภัย มิจฉาชีพอ้างช่วยเหลือผู้ต้องขังในเรือนจำได้ จ.แม่ฮ่องสอน

เช้านี้ที่หมอชิต - มิจฉาชีพยุคนี้มีหลายรูปแบบ อย่างที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ อ้างว่าสามารถช่วยเหลือผู้ต้องขังในเรือนจำให้พ้นโทษได้โดยการจ่ายเงินแลกกับความเป็นอิสระ กรมราชฑัณฑ์ออกมาเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อหวั่นตกเป็นเหยื่อ

นี่เป็นเสียงพูดคุยทางโทรศัพท์ที่ญาติของผู้ต้องขังสามารถบันทึกไว้ได้ ความยาวเกือบ 5 นาที เป็นการพูดคุยระหว่างมิจฉาชีพที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์กับญาติของผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยบทสนทนาบางช่วงบางตอนมีการเสนอว่าสามารถช่วยเหลือผู้ต้องขังที่ถูกควบคุมในเรือนจำให้พ้นโทษได้ เพียงแค่ญาติจ่ายเงินเป็นค่าการดำเนินเอกสาร คนละ 10,000-20,000 บาท แลกกับความเป็นอิสระของผู้ต้องขัง ทำให้มีญาติผู้ต้องขังหลายคนหลงเชื่อโอนเงินให้กับมิจฉาชีพเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นเรื่องนี้ทางเรือนจำจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ทราบเรื่องนี้แล้ว โดยได้รับรายงานว่า มิจฉาชีพดังกล่าว ได้แอบอ้างตัว ชื่อนายวีรภัทร เป็งแก้ว อายุ 32 ปี ดำรงตำแหน่งนักทัณฑวิทยาชำนาญการพิเศษ มีหน้าที่ทำหนังสือถึงกรมราชทัณฑ์ ประชาสัมพันธ์ในช่องทางต่าง ๆ ในโครงการคืนคนดีสู่สังคมกรณีโครงการโคกหนองนา โดยสามารถทำเรื่องให้กรมราชทัณฑ์ อนุมัติปล่อยตัวพักโทษผู้ต้องขังในเรือนจำได้ โดยติดกำไล EM จนทำให้มีญาติของผู้ต้องขังสนใจติดต่อกับมิจฉาชีพคนดังกล่าว พร้อมโอนเงินให้ โดยภายหลังก็ไม่สามารถติดต่อมิจฉาชีพรายดังกล่าวได้อีกเลย

เรือนจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ดำเนินการตรวจสอบตามชื่อ และนามสกุล ที่มิจฉาชีพแอบอ้างแล้ว พบว่ามิจฉาชีพรายนี้ มีคดีหนีทหารเกณฑ์ ไม่ได้เป็นข้าราชการราชทัณฑ์ตามที่ได้แอบอ้างไว้แต่อย่างใด ซึ่งทางเรือนจำไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้รายงานกรมราชทัณฑ์ให้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนในทุก ๆ พื้นที่ได้ทราบถึงพฤติกรรมของบุคคลดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย