เช้าข่าว 7 สี

จับหมอเก๊ ก่อเหตุ 13 ครั้ง ไม่เข็ด

เช้าข่าว 7 สี - ตำรวจไปจับกุมหญิงคนหนึ่งที่ก่อคดีซ้ำซาก เคยถูกจับกุมก็ไม่เข็ดหลาบ คือ แอบอ้างเป็นแพทย์หญิงไปสมัครงานตามคลินิกเสริมความงามต่าง ๆ โดยใช้เอกสารของแพทย์หญิงตัวจริง ก่อคดีแบบนี้มาแล้ว 13 ครั้ง เคยถูกศาลสั่งจำคุกกว่า 4 ปี พอออกมาก็กลับมาก่อเหตุซ้ำอีก

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. ไปจับกุม นางสาวณัฐชานันท์ พิทักษ์ชัยกร หรือ หมอแนน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ข้อหาประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต, แสดงให้ผู้อื่นเข้าใจว่าเป็นผู้มีความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรมสาขาต่าง ๆ และฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นผู้อื่น ได้ที่บ้านพักย่านบางกอกน้อย 

พันตำรวจเอก เนติ วงษ์กุหลาบ ผู้กำกับการ 4 บก.ปคบ. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นางสาวณัฐชานันท์ ได้โพสต์ข้อความทางออนไลน์ อ้างว่าจะเปิดคลินิกเสริมความงามย่านบางนา ประกาศรับสมัครแพทย์เพื่อมาทำงานที่คลินิก ต่อมาได้มีแพทย์สนใจยื่นเอกสารสำคัญทางออนไลน์ เพื่อสมัครงาน แต่ นางสาวณัฐชานันท์ กลับนำเอกสารใบประกอบวิชาชีพแพทย์ของแพทย์คนอื่นไปปลอมแปลง สวมรอยแอบอ้างเป็นแพทย์คนดังกล่าวเสียเอง แล้วนำไปสมัครทำงานในคลินิกหลายแห่ง

จากการตรวจสอบประวัติของนางสาวณัฐชานันท์ พบว่า มีการกระทำความผิดและลักษณะดังกล่าวซ้ำซาก ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบันถูกดำเนินคดีแล้ว 13 คดี จนถูกศาลพิพากษาให้จำคุกตั้งแต่ปี 2559 และเพิ่งพ้นโทษมาเมื่อปลายปี 2564 แต่ก็ยังมาก่อเหตุอีก โดยล่าสุด นางสาวณัฐชานันท์ ได้ไปสวมรอยเป็นแพทย์คนหนึ่งที่ทำงานอยู่ที่คลินิกในอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ตำรวจจึงไปจับกุมตัว โดยครั้งนี้ไม่อนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน เนื่องจากเป็นการกระทำผิดซ้ำซาก เพราะที่ผ่านมาพอได้ประกันตัวก็ไปก่อเหตุอีกไม่เข็ดหลาบ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะควบคุมตัว นางสาวณัฐชานันท์ ไปขออำนาจศาลฝากขัง เพื่อให้ศาลใช้ดุลพินิจพิจารณาประกันตัว

เมื่อตรวจสอบย้อนหลังไปอีกพบว่า นางสาวณัฐชานันท์ เคยสอบได้จนสามารถเข้าศึกษาที่คณะแพทยศาสตร์ หลักสูตรอินเตอร์เนชันแนล มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ปรากฏว่าทางบ้านประสบปัญหาด้านการเงิน ทำให้ต้องออกจากการเรียนกลางคัน แต่ด้วยความชอบ และอยากประกอบวิชาชีพเป็นแพทย์ จึงใช้วิธีการไปทำงานตามคลินิกสถานเสริมความงาม เพื่อนำความรู้มาสวยรอยเป็นแพทย์คนอื่น

ด้าน นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า นางสาวณัฐชานันท์ ได้ไปเซ้งคลินิกเก่ามาเพื่อเตรียมขออนุญาตเปิดคลินิก ส่วนคลินิกที่ลักลอบไปทำงาน สบส.ได้สั่งปิดชั่วคราว 30 วัน เพื่อตรวจสอบต่าง ๆ ฝากเตือนแพทย์ให้ตรวจสอบคลินิกเสริมความงามให้ดีก่อนจะไปสมัครงาน และฝากถึงประชาชนให้ตรวจสอบด้วยว่าคลินิกที่ให้ความสนใจจะไปใช้บริการว่ามีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากการไปใช้บริการ