เช้าข่าว 7 สี

สารวัตรนก เพื่อนตำรวจ สภ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

เช้าข่าว 7 สี - ที่สถานีตำรวจในจังหวัดปราจีนบุรี ที่นี่มีผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ทำหน้าที่ช่วยงานตำรวจได้เป็นอย่างดีเป็นเพื่อนสนิทกับตำรวจที่นี่ จนตำรวจเรียกว่า "สารวัตร"

นี่คือ "สารวัตรเอี้ยง" เป็นนกที่มาอยู่กับตำรวจ ที่ สภ.ประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ทุกวันประชาชนที่มาติดต่อราชการบน สภ. จะพบเห็นนกจะบินไปเกาะที่บริเวณโต๊ะร้อยเวร หรือเก้าอี้รับแจ้งความด้านหน้า สภ. ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สารวัตรเอี้ยง ก็จะบินไปเกาะที่แขนตำรวจทันทีด้วยท่าทีคุ้นเคย เหมือนเป็นเพื่อนสนิทกันแถมยังร้องชวนคุยทั้งวันไม่หยุด จนตำรวจและชาวบ้านหายเหงา สร้างความน่ารักน่าเอ็นดูแก่ประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวไปคุยกับ ร้อยตำรวจตรี คชาพงศ์ ขัติสะ รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.ประจันตคาม ที่สนิทกับ "สาววัตรเอี้ยง" และป้อนข้าวให้กิน เล่าว่า จริง ๆ แล้วมันเป็นนกแก้วสาริกาที่สามารถสอนพูดได้ มันหลงมาจากไหนไม่ทราบ แต่มาอยู่ที่ สภ.นานแล้ว ทุกวันก็จะบินตามสารวัตรสืบสวนไปที่บ้าน สารวัตรจึงเลี้ยงไว้ นกตัวนี้จะบินกลับบ้านและนอนแถวๆบ้านพักนายตำรวจ เช้าก็จะบินวนเวียนไปมาอยู่บริเวณโต๊ะประชาสัมพันธ์ โต๊ะร้อยเวร หน้าห้องสืบสวน ลองไปฟังของรองสารวัตร คชาพงศ์ และสารวัตรเอี้ยง