เช้าข่าว 7 สี

แก้ปัญหาลิงบุกโรงเรียน จ.เพชรบุรี

เช้าข่าว 7 สี - หลังเกิดเหตุลิงแสมแย่งอาหารนักเรียนชายในโรงเรียนชื่อดัง ในจังหวัดเพชรบุรี และมีลิงตัวอื่น ๆ มารุมกัด จนนักเรียนจับลิงฟาดพื้น ส่วนตัวเองก็ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อจะแก้ปัญหาไม่ให้ฝูงลิงบุกโรงเรียน และให้ลิงกับคนอยู่ร่วมกันได้

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่ให้ความรู้นักเรียน และครู โรงเรียนพรหมานุสรณ์ จังหวัดเพชรบุรี รวมถึงหาวิธีผลักดันลิงแสมให้กลับขึ้นเขาวัง เบื้องต้นได้นำภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวบ้านมาใช้ ด้วยการนำลิงกัง 2 ตัว มาผูกกับราวลิงใต้ต้นไม้ บริเวณทางขึ้น-ลงเขาวัง เพื่อไล่ลิงแสม ซึ่งวิธีนี้ได้ผลดี ปรากฎว่าไม่พบลิงแสมเข้ามาในพื้นที่โรงเรียน แต่เป็นการแก้ปัญหาระยะสั้นเท่านั้น

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวได้ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปสำรวจจำนวนลิงบนเขาวัง ซึ่งมีประมาณ 3,000 ตัว เพื่อจะจัดหาแหล่งอาหาร และสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะให้อาหารลิง นอกจากนี้ ยังแนะวิธีการหลีกเลี่ยง หากต้องเผชิญหน้ากับลิงแสม พร้อมทั้งขอความร่วมมือกับทางโรงเรียนเรื่องการจัดเก็บ และกำจัดขยะ เศษอาหาร เพื่อลดการเผชิญหน้าระหว่างคนกับลิงให้อยู่ร่วมกันได้

ส่วนประเด็นโรคฝีดาษลิง ที่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล๊อต ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตะหนก เพราะเจ้าหน้ากรมอุทยานฯ ได้ตรวจสุขภาพลิงทั่วประเทศกว่า 25,000 ตัว ทั้งลิงนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงสัตว์ฟันแทะ เช่น กระรอกกว่า 70 ตัวอย่าง พบว่ายังปลอดโรคฝีดาษลิงทั้ง 100%

อย่างไรก็ดีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมความพร้อมหากสถานการณ์เลวร้าย และยังแนะนำให้คนเว้นระยะห่างกับลิงในระยะที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงสัมผัสตัวลิง แม้จะยังไม่พบโรคฝีดาษลิงในประเทศก็ตาม เพราะอาจมีโรคอื่น เช่น มาลาเรีย หรือเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ในตัวลิงได้