ห้องข่าววาไรตี้

เร่งเยียวยาผู้โดยสาร สนามบินอุบลราชธานี พลาดการเดินทาง หลัง C130 ยางแตก

ห้องข่าววาไรตี้ - ท่าอากาศยานอุบลราชธานี กลับมาเปิดให้บริการปกติเต็มรูปแบบแล้วเมื่อช่วงเช้า (26 พ.ค.) หลังกองทัพอากาศเคลื่อนย้ายเครื่องบิน C130 ออกจากทางวิ่ง หรือ รันเวย์ หลังเกิดเหตุยางล้อเครื่องบินแตก

หลังเกิดเหตุเครื่องบิน C-130 ของกองทัพอากาศ เกิดยางแตกบนรันเวย์ ขณะกำลังลงจอดที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานีเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 ส่งผลให้สนามบินต้องประกาศปิดทางวิ่ง หรือ รันเวย์ตั้งแต่ 12.10 น. ของเมื่อวานนี้และทยอยเปิดให้บริการเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเยียวยาผู้โดยสารที่พลาดการเดินทาง รวม 9 เที่ยวบิน เช่นอำนวยความสะดวกจัดรถโดยสาร นำส่งผู้โดยสารที่มีแผนเดินทางด่วนไปยังสนามบินใกล้เคียง หรือ ขอให้ผู้โดยสารเปลี่ยนเที่ยวบิน

ล่าสุด ท่าอากาศยานอุบลราชธานี ได้ประกาศว่า สนามบินอุบลราชธานี กลับมาเปิดให้บริการปกติแล้ว หลังจากได้ปิดรันเวย์ไป เนื่องจากสามารถเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากรันเวย์ไปเรียบร้อย

โดยก่อนหน้านี้ โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงสาเหตุที่เกิดขึ้นว่า ขณะนักบินกำลังนำเครื่องบินลงจอด ซึ่งได้ชะลอความเร็วด้วยระบบห้ามล้อปกติ แต่กลับพบว่าไม่สามารถหยุดเครื่องบินได้ จึงตัดสินใจใช้ระบบห้ามล้อสำรอง (Emergency brake) เพื่อควบคุมไม่ให้เครื่องบินไถลออกรันเวย์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือเป็นอันตรายต่อประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง หลังจากที่สามารถควบคุมเครื่องบินให้หยุดบนรันเวย์ด้วยความปลอดภัยแล้ว พบว่ายางล้อหลังได้รับความเสียหายทั้ง 2 ข้าง ไม่สามารถทำการควบคุมเครื่องบินเข้าสู่ทางขับ หรือ Taxiway และไม่สามารถทำการลากจูงเครื่องบินได้ ส่งผลกระทบต่อการจราจรและการใช้งานของสนามบินอุบลราชธานี กองทัพอากาศได้ประสานงานแก้ไขข้อขัดข้อง ดังกล่าวกระทั่งลุล่วงไปได้ด้วยดี

ซึ่ง กองทัพอากาศ จะนำอุบัติการณ์ครั้งนี้ไปทบทวนหาหนทางแก้ไขข้อขัดข้อง เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ส่วนแนวทางเยียวยาผู้โดยสารที่พลาดการเดินทาง