เช้าข่าว 7 สี

ทนายเดชา ชี้แจงเรื่องโทรศัพท์มือถือ แตงโม นิดา

เช้าข่าว 7 สี - ไม่ต้องเดากันอีกต่อไป ปริศนาต่าง ๆ ที่สงสัยว่า ใครเป็นคนโพสต์ ภาพและคลิปต่าง ๆ ของแตงโม ผ่านช่องทางออนไลน์ ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปจาก ทนายเดชา ที่ออกมายืนยันแล้วว่า คนนั้น คือ "บังแจ็ค" เอง

เราไปย้อนดู จุดเริ่มต้น เรื่องนี้กันอีกที เริ่มตั้งแต่ที่ เฟซบุ๊ก "Happy Melon Patcharaveerapong" ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา นักแสดงสาวที่เสียชีวิต จากการพลัดตกเรือลงในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จู่ ๆ ก็กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง เมื่อเวลา 11.23 น. ของวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยโพสต์แรก เริ่มต้นจากบอกว่า "หนูถูกทำร้ายจากเพื่อนที่เรารักแล้วไว้ใจ" พร้อมกับลงภาพหญิงสาวคนหนึ่งที่ยืนหันหลังอยู่บนเรือสปีดโบต ซึ่งหลายคนที่เห็นก็ตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะคือ นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ "กระติก" อดีตผู้จัดการส่วนตัวของแตงโม

จากนั้นก็เริ่มมีโพสต์อื่น ๆ ตามมาเรื่อย ๆ กระทั่งช่วงประมาณ 01.00 น. เข้าสู่วันที่ 22 พฤษภาคม ภาพ ข้อความ และคลิปต่าง ๆ ที่โพสต์ลงช่องทางนี้ก็ถูกลบไปจนหมด ก่อนที่ต่อมาในช่วงเช้าความเคลื่อนไหวจะไปอยู่ในช่องทางอินสตาแกรม และมีเพจเฟซบุ๊กเพจใหม่ ที่ใช้ชื่อในทำนองเดียวกันเกิดขึ้นอีกหลายเพจ พากันแชร์ภาพต่าง ๆ ที่ชี้ให้เห็นว่า การเสียชีวิตของ แตงโม มีเงื่อนงำ เป็นการฆาตกรรม

ความพยายามของผู้ที่โพสต์ภาพ เริ่มขยายไปถึงการติดต่อไปข่มขู่ว่าจะส่งภาพลับของแตงโมไปให้ หากไม่พูดความจริง และหนึ่งในผู้ที่ได้รับการติดต่อก็คือ "กระติก" ที่สุดท้ายตัดสินใจนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.สอท.1 ให้เอาผิดผู้ที่โพสต์ภาพและข้อความ และขอให้ตำรวจสืบสวนหาตัวบุคคลปริศนาที่วิดีโอคอลมาหาตนเองและส่งภาพลับของ แตงโม มาให้

กระทั่ง สื่อหลายสำนักตรวจสอบข้อมูลไปที่อินสตาแกรมที่ใช้ชื่อว่า "melonp.official" พบว่ารายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีผู้ใช้นี้ ระบุว่า บัญชีตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา บางเพจเริ่มเปิดเผยข้อมูลเชิงลึก เช่นว่า รูปแตงโมมีมากกว่า 1 ล้านรูป, ภาพที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในวันที่เกิดเหตุกับแตงโม มีประมาณ 500 รูป ทั้งที่ลบแล้ว และยังไม่ได้ลบ บางเพจก็ลงข้อมูลอ้างว่า มีการโอนเงินให้บุคคลใกล้ชิดแตงโมหลักแสนบาท เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลต่าง ๆ ในโทรศัพท์มือถือด้วย

หลังเรื่องราวบานปลายออกไปเรื่อย ๆ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือ ทนายเดชา ก็ได้นัดสื่อมวลชนแถลงข่าวถึงเรื่องนี้ หลังได้พูดคุยกับ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน หรือ แม่ของแตงโม นิดา แล้ว โดยแม่ยอมรับว่าได้ส่งโทรศัพท์มือถือของแตงโมไปให้กับบังแจ็คเอง หลังจากพูดคุยกันจนสนิทสนมมาได้ระยะหนึ่ง

โดย บังแจ็ค อ้างว่ามีพยานหลักฐานสำคัญ ที่สามารถจะช่วยสืบค้นหาการตายของแตงโม และพิสูจน์ได้ว่าคดีนี้เป็นการฆาตกรรม ประกอบกับก่อนหน้านี้ แม่ของแตงโม มีความทุกข์ใจ เรื่องเงื่อนงำสาเหตุการเสียชีวิตของ แตงโม จึงได้พูดคุยกันจนเกิดความไว้วางใจ

ส่วนเรื่องการซื้อขายโทรศัพท์ ราคา 300,000 บาท ไม่ยืนยันว่าเรื่องนี้จริงหรือไม่ เพราะแม่ไม่ได้เล่าส่วนนี้ให้ฟัง รู้แต่เพียงว่าหลังจากที่แม่รับโทรศัพท์มาแล้ว ก็อยากลองค้นหาความจริงจากโทรศัพท์เครื่องนี้ จึงไปติดต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟนในไทย เพื่อขอให้ช่วยเปิดเครื่อง แต่สุดท้ายก็ดำเนินการไม่ได้ ส่วน บังแจ็ค อ้างว่าทำให้ได้ แม่จึงส่งโทรศัพท์ให้ไป ผ่านทางไปรษณีย์ก่อนวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 โดยเสียค่าใช้จ่ายไป 2,500 บาท

นายเดชา ยังยืนยันว่า หลังจากนี้ยังเป็นทนายความในคดีให้เหมือนเดิม ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ที่อัยการจังหวัดนนทบุรี นัดสั่งฟ้องคดี ก็เชื่อว่าจะสามารถสั่งฟ้องคดีได้ตามกำหนด ขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม และเตือนถึงผู้ที่ไม่เห็นด้วย วิพากษ์วิจารณ์การทำคดีในชั้นศาล ให้ระวังอาจถูกดำเนินคดีฐานละเมิดอำนาจศาลได้

หลังการแถลงข่าว ดังกล่าว หนึ่งในความเห็นที่ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ก็คือ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม ที่เป็นคนตั้งข้อสงสัยตั้งแต่แรก ๆ ว่า คนที่น่าจะโพสต์ข้อความ คือ บังแจ็ค

ทนายตั้ม โพสต์ข้อความว่า "แม่แบบไหนกันครับ ที่สามารถขายมือถือของลูกสาว ให้กับมิจฉาชีพที่มีคดีมากมายในไทย โดยให้เครดิตคน ๆ นั้น บอกสังคมว่าอย่าไปว่าเลย แม่เห็นเขาเป็นคนดีเพราะเขาพูดเพราะ จนทำให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกสาวที่เสียชีวิต ในโศกนาฏกรรมแสนเศร้า ต้องหลุดออกไปอย่างไม่น่าให้อภัย ชาตินี้ก็พอนะครับ อย่าขอไปถึงชาติหน้าเลย สงสารน้องแตงโม"

ขณะที่ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ แนะนำวิธีการป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์หลังจากที่เราเสียชีวิตไปแล้ว มือถือถูกนำไปขายต่อ จนข้อมูลส่วนตัวหลุดออกมาสู่โลกภายนอกว่า วิธีการที่ง่ายที่สุด คือ ทำพินัยกรรมระบุไว้ให้ชัดเจนว่า เมื่อเราเสียชีวิตไปแล้ว จะให้ผู้ที่รับมอบมรดกทำอย่างไรโทรศัพท์ส่วนตัวของเราบ้าง

ไปดูกันอีกประเด็น สำหรับความคืบหน้าเรื่องที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสอบสวน 4 นายตำรวจ ที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา

พลตำรวจเอก มนตรี ยิ้มแย้ม รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในเรื่องดังกล่าว เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 2 คน คนหนึ่งคือ นายอัจฉริยะ ในฐานะผู้ร้อง และผู้กำกับการ สภ.เมืองนนทบุรี ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ผู้ที่ถูกร้องให้ตรวจสอบ

เบื้องต้นก็ได้ข้อมูลมาในระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีก จึงขอไปรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำมาชี้แจงต่อคณะกรรมการอีกครั้ง พร้อมกับตำรวจนายอื่น ๆ ที่มีชื่อ ซึ่งตนก็ได้นัดหมายให้มาชี้แจงพร้อมกันในวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคมนี้ โดยในการตรวจสอบ จะเป็นการหาข้อเท็จจริงว่า ตำรวจทั้ง 4 นาย ที่มีหน้าที่คลี่คลายคดี มีการทำงานที่ไม่โปร่งใส ตามที่นายอัจฉริยะได้ร้องเรียนไว้หรือไม่