เช้าข่าว 7 สี

วันนี้ ฌาปนกิจ แตงโม นิดา

เช้าข่าว 7 สี - ยังติดตามกันต่อสำหรับคดี แตงโม นิดา เมื่อวานได้มีการส่งมอบหีบศพแล้ว ซึ่งทุกจุดมีความหมาย ส่วนพิธีฌาปนกิจจะมีขึ้นในวันนี้ ที่คริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ จังหวัดปทุมธานี โดยจะให้ญาติและคนใกล้ชิดเท่านั้นเข้าร่วมงาน สำหรับอัฐินำไปไว้คู่กับคุณพ่อ อีกส่วนมอบให้คุณแม่

เมื่อวาน ศจ.ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ ประธานมูลนิธิคริสตจักรคณะแบ๊บติสต์ และศิษยาภิบาลคริสตจักรแห่งความสุข พร้อมด้วย นายวิโรจน์ สุริยเสนีย์ ผู้บริหารสุริยาหีบศพ ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่บริษัทสุริยาฟิวเนอรัล จำกัด หรือ สุริยาหีบศพ ตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เกี่ยวกับขั้นตอนการออกแบบ และผลิตโลงให้กับ แตงโม นิดา พร้อมทั้งส่งมอบหีบศพให้ ศาสตราจารย์ธงชัย เพื่อเตรียมนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจ แตงโม นิดา ในวันนี้ (24 พ.ค.) ที่คริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 จังหวัดปทุมธานี

ศาสตราจารย์ธงชัย บอกว่า จากเดิมที่ แม่ของแตงโม นิดา ได้เลื่อนการจัดงานฌาปนกิจ เพราะต้องการหาข้อเท็จจริง โดยไม่รู้ว่าจะมีกำหนดเมื่อใด จึงได้ปรึกษากับ นายวิโรจน์ เรื่องการทำหีบศพให้ แตงโม นิดา เพื่อให้เป็นความทรงจำไปนานแสนนาน โดยมีระยะเวลาทำประมาณ 1 เดือน ซึ่งทางสุริยาหีบศพ ทำขึ้นมาโดยไม่มีการว่าจ้าง ไม่มีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำด้วยใจ เพื่อเป็นความทรงจำที่ดีของ แตงโม นิดา และแฟนคลับ

ขณะที่ นายวิโรจน์ บอกว่า การออกแบบหีบศพยึดตามความชอบของ แตงโม นิดา เป็นหลัก และ ศาสตราจารย์ธงชัย เป็นผู้ให้ความรู้ตามความเชื่อทางศาสนาคริสต์ โดยมีขนาดความกว้าง 60 เซนติเมตร ความยาว 210 เซนติเมตร สูง 55 เซนติเมตร น้ำหนักโดยประมาณ 200 กิโลกรัม ใช้สีขาวและสีโอลด์โรส เพราะเป็นสีที่ แตงโม นิดา ชื่นชอบ รวมทั้งดอกไม้ที่ใช้คือดอกกุหลาบ และดอกทิวลิป ดอกไม้โปรดของ แตงโม นิดา สื่อถึงความรักที่เสียสละ ไม่หวังผลตอบแทน

นอกจากนี้ยังมีดอกกล้วยไม้ที่ใช้ในงานไว้อาลัยประดับเพิ่มเข้าไปด้วย โดยดอกกุหลาบจะแกะสลักไว้โดยรอบโลงจำนวน 1,000 ดอก โอบอุ้มผลแตงโม เปรียบเหมือนความรักที่ทุกคนมีให้ แตงโม นิดา ส่วนรูปนกพิราบที่อยู่ด้านหัว และด้านท้ายของหีบศพสื่อความหมายถึงพระเจ้าที่มารับดวงวิญญาณไป และด้านในหีบศพบุด้วยผ้าไหมสีขาวมุกอมชมพู ด้านบนฝาหีบศพมีไม้กางเขน มีนกเขาที่ปั้นขึ้นด้วยมือ และมีกรอบรูปภาพ แตงโม นิดา เพราะคุณแม่เป็นผู้ขอให้มีภาพ และชื่อของ แตงโม นิดา อยู่บนหีบศพ โดยคุณแม่เป็นคนเลือกภาพด้วยตัวเอง ซึ่ง แตงโม นิดา ยิ้มสวย ดูมีความสุขที่สุด

ส่วนพิธีฌาปนกิจวันนี้ ศาสตราจารย์ธงชัย บอกว่า ปกติแล้วเมื่อเข้าเตาเผาจะใช้เวลามากกว่า 4 ชั่วโมง วันรุ่งขึ้นจึงจะกลับมาเก็บอัฐิ ซึ่งจะเลือกใส่ในโกศ เนื่องจากที่โบสถ์เคยเผา พ่อแตงโม นิดา มาแล้ว จึงทำให้มีที่เก็บอยู่แล้ว ดังนั้นจึงจะใส่อัฐิของ แตงโม นิดา ไว้ในช่องข้าง ๆ อัฐิของคุณพ่อ อีกส่วนจะมอบให้ แม่แตงโม นิดา นำไปเก็บไว้ที่บ้าน

สำหรับสถานที่จัดงานเป็นสถานที่เล็ก ๆ รองรับได้ประมาณ 100 คน ดังนั้นแฟนคลับคงจะไม่มีที่เข้าไปอย่างแน่นอน ซึ่งคนจะเข้าได้เฉพาะบุคคลในครอบครัว และเป็นแขกที่ได้รับคำเชิญเท่านั้น แต่จะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางยูทูบทางช่องที่เคยจัดงานไว้

ร่วมอาลัย แตงโม นิดา ตั้งแต่เวลา 14.00-15.30 น.