เช้าข่าว 7 สี

มือปืนยิงชายย่านราษฎร์บูรณะ อ้างเหตุป้องกันตัว

เช้าข่าว 7 สี - คนร้ายที่ก่อเหตุยิงชายอายุ 34 ปี เสียชีวิต ภายในบ้านพักย่านราษฎร์บูรณะ เข้ามอบตัวกับตำรวจ อ้างทำไปเพราะป้องกันตัว หลังไปเจรจากับกลุ่มผู้เสียชีวิต แต่อีกฝ่ายขว้างปาสิ่งของ และปาระเบิดใส่

จากเหตุการณ์เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่มีกลุ่มวัยรุ่นนับสิบคน ถืออาวุธไปปิดซอยหมอพึ่ง หรือ ซอยราษฏร์บูรณะ 18 แขวงบางปะกอก เขตราษฏร์บูรณะ กรุงเทพฯ และมีผู้ก่อเหตุ 1-2 คน เข้าไปยิง นายอดิศักดิ์ ออกกิจวัตร อายุ 34 ปี ที่ขา 2 ข้าง และหน้าท้อง ทะลุแผ่นหลัง ได้รับบาดเจ็บสาหัส จนญาติที่เป็น ป้า ต้องเข้าไปขวางร้องขอชีวิตหลานชายต่อหน้าผู้ก่อเหตุ ก่อนเรียกเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูให้พาไปรักษาที่โรงพยาบาล แต่ก็ไม่ทันสุดท้ายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

ซึ่งต่อมาหลังตำรวจรับแจ้งความ พร้อมกับเรียกสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบหาภาพวงจรปิด ไปขอศาลออกหมายจับผู้ก่อเหตุอย่างน้อย 1 คน คือ นายสืบวงศ์ ทรัพย์อนันต์กุล อายุ 31 ปี และเมื่อคืนก่อน นายสืบวงศ์ ก็ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ พร้อมนำอาวุธปืนของกลางที่ใช้ก่อเหตุ ไปมอบให้เป็นหลักฐาน

เมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัว นายสืบวงศ์ ไปสอบปากคำเพิ่มเติมอย่างละเอียด ซึ่งระหว่างการให้ปากคำ นายสืบวงศ์ เล่าว่า หลังเกิดการทะเลาะวิวาทของวัยรุ่นทั้งสองกลุ่ม นายอดิศักดิ์ ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิต ได้ยกพวกไปก่อเหตุไล่ทำร้ายพวกตนเองถึงภายในซอย โดยขณะเกิดเหตุตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่หลังจากทราบเรื่องก็ได้ยกพวกไปหา นายอดิศักดิ์ เพื่อเจรจาพูดคุยยุติปัญหา แต่กลับถูกกลุ่มของนายอดิศักดิ์ ขว้างปาสิ่งของ และปาระเบิดใส่ จึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงป้องกันตัวเอง

ด้านพันตำรวจเอกสุกฤต มังคละสวัสดิ์ ผู้กำกับการ สน.ราษฎร์บูรณะ เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นายสืบวงศ์ ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุเป็นปืนไทยประดิษฐ์ขนาด 9 มม. ที่ซื้อต่อมาจากเพื่อน

ตำรวจต้องยกเลิกการคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพเนื่องจากผู้ต้องหาไม่ยินยอม ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะเร่งสอบปากคำ ก่อนพาตัวไปส่งศาลอาญาธนบุรี ขออำนาจฝากขัง พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากทั้ง 4 ข้อหา คือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน ที่ศาลได้ออกหมายจับไปนั้น เป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่มีอัตราโทษสูงทั้งสิ้น ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือ ตำรวจยังไม่ขอเปิดเผยว่ามีใครบ้าง เนื่องจากอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ