เช้าข่าว 7 สี

หนึ่งเดียวในโลก ประเพณีบั้งไฟตะไลล้าน จ.กาฬสินธุ์

เช้าข่าว 7 สี - เกือบ 3 ปีแล้วที่ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ งดจัดงานบั้งไฟตะไลล้านแห่งเดียวของโลก แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้กลับมาจัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเที่ยวชมอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 ติดตามจากรายงานของคุณชนะชัย แก้วผาง

บั้งไฟตะไล 10 ล้าน ความยาว 6 เมตร ใหญ่ที่สุดของโลก ถูกจุดบูชาพญาแถน ในงานประเพณีบั้งไฟตะไลล้าน เทศบาลตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อขอฝนตามความเชื่อที่สืบทอดมายาวนาน

บั้งไฟตะไลล้าน และบั้งไฟตะไลแสน หมุนพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ามากกว่า 50 บั้ง ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก นี่คือความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่ตั้งใจจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ หลังงดจัดมาเกือบ 3 ปี

นอกจากการจุดบั้งไฟตะไลล้านที่สุดอลังการแล้ว ขบวนแห่สะท้อนศิลปวัฒนธรรมและประเพณีของชาวภูไท ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาเที่ยวชมงานได้ไม่แพ้กัน

ประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้านแห่งเดียวในโลกของชาวเทศบาลตำบลกุดหว้า ทำให้เห็นว่าวัฒนธรรมประเพณีเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19 ค่อย ๆ ฟื้นคืนกลับมา ท่ามกลางมาตรการดูแลของทางจังหวัด

นอกจากที่นี่จะขึ้นชื่อเรื่องการจัดงานประเพณีบั้งไฟตะไลล้านแล้ว ยังมีชาวบ้านหลายครอบครัวผลิตบั้งไฟตะไลเป็นสินค้าโอทอปที่ได้มาตรฐานส่งขาย ทำให้การกลับมาของประเพณี สร้างงานสร้างอาชีพให้ชาวบ้านได้อีกครั้ง

บั้งไฟตะไล กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านแถบนี้สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน กำลังถูกพัฒนามาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก ที่สำคัญปลอดภัยมากขึ้น เพราะกรรมการจัดงานกำชับให้บั้งไฟตะไลทุกบั้งต้องติดร่มก่อนตกสู่พื้น