ห้องข่าววาไรตี้

แชะ แซะ ข่าว : ไหวพริบดี

ห้องข่าววาไรตี้ - ยุคนี้อันตรายมีรอบทิศ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ หรือ จังหวัดท่องเที่ยว เพราะมีผู้คนมากหน้าหลายตา เวลาต้องการความช่วยเหลือ ส่วนใหญ่คงนึกถึงสายด่วน 191 หรือตะโกนบอกคนใกล้ ๆ แล้วถ้าไม่สามารถพูดคุยสื่อสารได้ มีวิธีการอื่นอีกไหม ติดตามในแชะ แซะ ข่าว

"ร้อยพ่อพันแม่" สำนวนที่บ่งบอกถึงสารพันความต่าง ทั้งด้านพฤติกรรม ความคิด วิถีชีวิต ไม่เว้นแม้แต่ภาษา หรือ อาหารการกิน ที่เกริ่นมานี้ก็เพราะจะบอกว่า "อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน จะจนใจเอง"

แชะ แซะ ข่าวพาคุณผู้ชมไปที่ สภ.บ้านบึง จังหวัดชลบุรี โชเฟอร์แท็กซี่คันหนึ่งเผชิญเหตุไม่คาดฝัน เมื่อผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถมุ่งหน้าจากกรุงเทพฯ สู่จังหวัดระยอง แสดงตัวเป็นตำรวจพร้อมกับชักปืนขึ้นมาแสดง แถมโชว์สกิลปลดล็อกกุญแจมืออีกต่างหาก

แชะ แซะ ข่าว เห็นด้วย ตำรวจเขาไม่โชว์ปืนระหว่างนั่งรถแท็กซี่หรอก ด้วยพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ โชเฟอร์แท็กซี่จึงคิดหาทางรอดด้วยการแวะจอดเข้าห้องน้ำ พับผ่า ชายอ้างตัวเป็นตำรวจยังตามเข้าห้องน้ำด้วย คนขับแท็กซี่จึงรีบเร่งปลดทุกข์ แล้วแยกตัวมาที่รถเพื่อโทรศัพท์ปรึกษาแฟน

เหมือนยืนอยู่ปากเหว พลาดเพียงนิดหมายถึงชีวิต แต่ด้วยปฏิภาณไหวพริบ คนขับรถแท็กซี่จึงตัดสินใจเลี้ยวรถเข้า สภ.บ้านบึง จากนั้นก็ส่งสัญญาณมือ SOS ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่เดินผ่านมา ฝ่ายผู้อ้างตัวเป็นตำรวจเห็นท่าไม่ดี จึงรีบลงจากรถแท็กซี่ไป

และนี่คือปฏิบัติการล้อมจับบุคคลอันตราย ชายที่สวมเสื้อสีเหลืองคาดกระเป๋าที่เอว จากการตรวจค้น ยึดปืนปลอม มีดพับ กุญแจมือ ไฟฉาย กล่องไม้ขีด โทรศัพท์มือถือ นาฬิกาข้อมือ แถมตรวจปัสสาวะยังเจอสารเสพติดในร่างกายด้วย ขยายผลสืบประวัติ ทราบว่าผู้ก่อเหตุมีอายุ 23 ปี เป็นชาวอีสาน รอนแรมมาหางานทำที่ภาคตะวันออก และหวังเลิกยาเสพติด ส่วนที่พกกุญแจมือมาด้วย ก็เพื่อใช้พันธนาการตัวเองหากเกิดคลุ้มคลั่งเสี้ยนยา จึงถูกแจ้งข้อหาเสพยาเสพติด และทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว

ถือเป็นภัยสังคมรูปแบบหนึ่ง ที่ทุกคนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ดีนะที่คนขับแท็กซี่มีสติ รับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าได้ จึงไม่เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

ไหวพริบเป็นเลิศ ย้ำกันอีกรอบหากเผชิญปัญหา ต้องการความช่วยเหลือ ส่งสัญญาณนี้ หงายฝ่ามือออกหาคนอื่น แล้วพับนิ้วโป้งเข้าฝ่ามือ จากนั้นพับนิ้วที่เหลือทั้ง 4 มากุมนิ้วโป้งไว้ ใช้ได้สากลทั่วโลก