เช้าข่าว 7 สี

ตำรวจไซเบอร์ ชี้แม่แตงโม สามารถแจ้งเอาผิดมือโพสต์

เช้าข่าว 7 สี - ตำรวจไซเบอร์ เปิดเผยว่า รู้ตัวแล้วมือโพสต์ปั่นเฟซบุ๊กแตงโม แฉจงใจให้คนในสังคมเกิดความสงสัย หากแม่แตงโมอยากรู้ สามารถมาแจ้งความได้ทันที พร้อมชี้แจงที่มาที่ไป รวมถึงข้อความเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

พลตำรวจโท กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. หรือตำรวจไซเบอร์ เปิดเผยว่า ตำรวจไซเบอร์สามารถตรวจสอบและทราบบุคคลที่โพสต์ รวมถึงสถานที่ที่โพสต์ได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลที่โพสต์นั้นมีข้อความ หรือลักษณะเข้าข่ายความผิดกฎหมายอาญา จึงยังไม่มีการดำเนินการทางกฎหมาย โดยเบื้องต้นมองว่า ลักษณะของการโพสต์ มีความจงใจให้คนเกิดความสงสัย และร่วมแสดงความคิดเห็น มากกว่าการเปิดเผยหลักฐานทางคดี แต่ไม่ได้มีผลต่อรูปคดี ซึ่งกรณีนี้ผู้เสียหายคือแตงโม แต่ได้เสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้นหากคุณแม่และครอบครัวได้รับความเสียหายจากกรณีนี้ และต้องการทราบว่าบุคคลที่โพสต์เป็นใคร ก็สามารถมาแจ้งความกับตำรวจไซเบอร์ได้ โดยทางตำรวจจะทำการตรวจสอบให้ เช่นเดียวกับบุคคลที่ถูกนำภาพไปโพสต์ หากได้รับผลกระทบก็มาแจ้งความได้เช่นกัน

ขณะที่ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ กล่าวถึงมือปริศนาโพสต์บนเฟซบุ๊กของดาราสาวแตงโมว่า ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็น "บังแจ็ค" หรือ นายซูควาเนียน ไฮเดอร์ราจา ชาวปากีสถาน ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ และมีพฤตการณ์ข่มขู่ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ช่องหนึ่งจนเป็นคดีความก่อนหน้านี้ เพราะไม่ว่าจะเป็นลักษณะของการโพสต์ต่าง ๆ และลักษณะการใช้ภาษา เหมือนกับที่บังแจ็ค ส่งข้อความไปข่มขู่ สส.วัน อยู่บำรุง มองว่านี่คือหลักฐานชัดเจนว่า เป็น บังแจ็ค ลักษณะเป็นการพิมพ์เองตอบเอง ส่วนวัตถุประสงค์ที่ออกมาทำแบบนี้ เพราะต้องการหาแสงและปั่นป่วนคดี ไม่ได้อยากจะมาช่วยเหลือจริงๆ

ส่วนเรื่องรหัส ถามว่าได้มาจากไหน ทนายตั้มบอกว่า ต้องไปถามคุณแม่ เนื่องจากตอนที่อยู่ที่ฝรั่งเศส แม่แตงโม ได้ประสานอดีตคนรู้จักมาหาตนบอกว่า ไม่ค่อยเชื่อมั่น ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ อยากจะเปลี่ยนทนายความ แต่ตนเองได้ปฎิเสธไป

ส่วน นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือทนายเดชา ทนายความของคุณแม่แตงโม ที่ถูกพาดพิงถึงว่าจะถูกแม่แตงโมเปลี่ยนทนายความในคดีนี้ กล่าวว่า ได้พุดคุยกับคุณแม่กว่า 1 ชั่วโมง  ถามว่าคุณแม่ตกลงจะปลดผมแล้วเหรอ แม่ยืนยันชัดเจนว่าไม่ปลด ยังใช้บริการต่อ ส่วนทนายตั๊ม ที่คุณแม่โทรไปแล้วทำนองว่า จะว่าจ้างให้ทนายตั้มเป็นทนายแทน เรามีการคุยกันตลอด อยู่ในกลุ่มทนายดัง 7 คน ซึ่งหลังจากที่ทนายตั้มโพสต์ ตนเองก็ได้แชร์มาแสดงให้เห็นว่า ถ้าใครจะมาช่วยเป็นทนายความคนใหม่ให้แม่น้องแตงโมก็เต็มที่เลย

ส่วนประเด็นการเคลื่อนไหวทางโซเชียล คุณแม่ยืนยันไม่ได้ทำ ส่วนใครเป็นคนทำอะไรก็ไม่ทราบ อาจจะใช่บังแจ็ค หรือไม่ก็ไม่ทราบ ส่วนภาพที่มีการเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ตำรวจมีหมดแล้วและอยู่ในสำนวนสอบสวน อัยการก็ทราบแล้ว