รอบรั้วเอเชีย

ไต้หวัน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ กว่า 85,000 คน

ศูนย์บัญชาการป้องกันโรคระบาดกลาง หรือซีอีซีซี ของไต้หวัน รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มกว่า 85,000 คน ลดลงจากวานนี้เล็กน้อย ที่พบมากถึง 90,000 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 1.04 ล้านคนและพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 49 คน ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่กว่า 1,200 คน โดยตามรายงานของเจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้เสียชีวิตจำนวน 49 คน ในจำนวนดังกล่าว 21 คน ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด ขณะที่อีก 14 คน ได้รับวัคซีนแล้ว 3 เข็ม

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพของเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งสวมใส่ชุดป้องกันพีพีอี ที่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษและภาษาจีน อยู่บนชุด ซึ่งคาดว่าเป็นชุดที่ได้รับมาจากการช่วยเหลือของนานาประเทศ ขณะเดินให้ข้อมูลและคำแนะนำแก่ประชาชน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยภาพขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจหาเชื้อให้กับประชาชนแต่อย่างใด ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ มียอดผู้ติดเชื้อกว่า 2.2 ล้านคนแล้ว นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 65 คน

ด้าน รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศเพิ่มโควต้า นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้าประเทศ เพิ่มเป็นวันละ 20,000 คน โดยมีผลบังคับใช้ ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยไม่ต้องแสดงผลการตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ และไม่ต้องทำการกักตัวเมื่อเดินทางมาถึงแต่อย่างใดด้วย ซึ่งการประกาศขยายโควต้าครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการระบาดของโรคโควิด-19