สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สนามข่าวชวนกิน : หมาน

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ได้เวลาคนข่าวเล่าเรื่องกิน วันนี้จะพาไปกินร้านอาหารสตรีตฟูดเอเชียน รวบรวมทั้งอาหารญี่ปุ่น อาหารจีน อาหารสิงคโปร์ ปกติเขาเปิดร้านอยู่ที่เชียงใหม่ แต่ตอนนี้ขยายสาขามาที่กรุงเทพฯ แล้ว เลยไม่พลาดที่จะไปชวนกิน มีเมนูอะไรบ้างไปติดตามใน "สนามข่าวชวนกิน"

วันนี้พาคุณผู้ชมมาที่ร้าน "หมาน" เป็นภาษาเหนือ แปลว่า โชคดี เพราะสาขาแรกเปิดที่เชียงใหม่ นำเสนออาหารในรูปแบบเอเชียนสตรีตฟูด ถ่ายทอดวัฒนธรรมการกินของชาวเอเชีย หลากหลายประเทศเลย มีทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง สิงคโปร์ ผสมผสานได้อย่างลงตัว

หมี่หมานซีฟูด เมนูซิกเนเจอร์ของที่ร้าน ใช้ราเมงเส้นสด มาผัดกับซอสสูตรลับที่ใช้เครื่องเทศจากจีน ได้ความเผ็ดร้อน เสิร์ฟพร้อมไข่ออนเซน

แบบนี้ค่อยยังชั่ว อร่อยขึ้นจริง ๆ นอกจากซีฟูดแล้ว จะเลือกเป็นหมูสามชั้น หรือเนื้อเสือร้องไห้ก็ได้

ถ้าติดใจซอสหมานแต่อยากกินเป็นข้าว ลองข้าวหน้าไก่ทอดซอสหมาน ซอสลับที่ใช้ผัดหมี่เอามาปรับให้ราดบนของทอด เป็นสะโพกไก่ทั้งชิ้น ทอดกรอบ ๆ โปะบนข้าวญี่ปุ่น โรยผงหมานอีกนิด อร่อยเด็ด

หรือจะเป็นข้าวหน้าหมูชาชู หมูชาชูที่ตุ๋นจนเปื่อยแบบแทบละลายในปาก กับซอสสูตรลับของทางร้าน เค็ม ๆ หวาน ๆ และก่อนเสิร์ฟจะทาน้ำมันสโมกเพิ่มกลิ่น แล้วทอชให้มีความไหม้นิด ๆ ยิ่งเพิ่มอรรถรส

แกงกะหรี่หมูทอด เป็นสูตรลับที่ได้แรงบันดาลใจจากร้านอาหารเล็ก ๆ ในประเทศญี่ปุ่น รสเข้มข้น เผ็ดเล็ก ๆ ใช้หมูสันนอกที่ไม่มีมัน แต่ก็มีวิธีทำให้หมูนุ่มอร่อย

มาของกินเล่นแต่อร่อยไม่ใช่เล่นกันบ้าง หมานฟราย สไตล์จีน ดูแล้วเหมือนเฟรนฟราย แต่เป็นมะเขือยาวชุบแป้งทอด คลุกกับซอสเปรี้ยวหวาน อร่อยเพลิน ๆ

ไก่ทอดฮอทกาลิค น่องไก่กรอบ ๆ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนที่ไหน เพราะใช้ผงหมานที่เบลนขึ้นมาเอง กินกับมายองเนสสูตรเฉพาะ เป็นไก่ทอดสไตล์เกาหลี แต่หากินที่เกาหลีไม่มี

เกี๊ยวกุ้งซุปฮ่องกง ซุปสูตรจากฮ่องกง รสกลมกล่อม เกี๊ยวกุ้งเนื้อแน่น ทำเองสดใหม่ทุกวัน

เมนูหมานนาเบะ เป็นหม้อไฟที่ได้แรงบันดาลใจจากมัตสึนาเบะ อาหารของชาวฮากาตะ ประเทศญี่ปุ่น น้ำซุปได้จากปลาแห้งและสาหร่ายคอมบุ หอมกลมกล่อม อิ่มแล้วก็ยังกินต่อไหวนะแบบนี้

ตบท้ายด้วยของหวานกันด้วย ทั้งหยวนไข่เค็ม และ ทั้งหยวนงาดำ จากไต้หวัน เหมือนบัวลอยน้ำขิงบ้านเรานี่แหละ แต่ที่ไต้หวันจะกินกับนม แป้งนุ่ม ๆ ไส้ก็อร่อยมาก ดีงามทั้ง 2 ไส้ แนะนำให้ลองกินกับ หมานเต ชาแบบมาเลเซีย ที่เรียกว่า ชาเตตาลิก คล้าย ๆ ชาชัก เป็นชาดำที่นำมาเบลน หอมชานม แนะนำให้แช่ตู้เย็นเอาไว้ ดื่มเลยไม่ต้องใส่น้ำแข็ง ชื่นใจ หวานกำลังดีเลย

ตามมาอิ่มอร่อยแบบนี้ได้ที่ร้าน หมาน ติดถนนพหลโยธิน ตรงข้ามกับโรงพยาบาลเปาโล มารถไฟฟ้าลงสถานีสะพานควาย ทางออก 1 ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11.00-22.00 น. ส่วนสาขาแรกที่เชียงใหม่ อยู่ในโครงการ เอ พาร์ค