สนามข่าว 7 สี

บ่าว-สาว ร้องทุกข์ ถูกออร์กะไนเซอร์ หลอกเงินจัดงานวิวาห์ จ.นนทบุรี

สนามข่าว 7 สี - ใครที่วางแผนจะจัดงานวิวาห์ โดยว่าจ้างออร์กะไนเซอร์ดูแลจัดงานให้ เพราะสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องยุ่งยาก ควรตรวจสอบผลงานให้ดีก่อนตัดสินใจตกลงซื้อแพ็กเกจ ล่าสุดมีบ่าวสาวที่ตกเป็นเหยื่อหลายสิบคู่ หอบหลักฐานร้องทุกข์กับทนายชื่อดัง ถูกหลอกโอนเงิน พอถึงวันงานออร์กะไนเซอร์เจ้านี้กลับเชิดเงินหนี เทงานแต่งงาน  

โดยผู้เสียหายเป็นคู่บ่าวสาวประมาณ 31 คู่ ซึ่งแต่ละคู่มีพื้นแพอาศัยอยู่ต่างภูมิลำเนากัน แต่เมื่อวานนี้ได้รวมตัวกันเดินทางมาร้องทุกข์กับ ทนายรัชพล ศิริสาคร ถึงที่สำนักงานที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อร้องทุกข์และขอคำปรึกษาทางด้านกฎหมาย

นางสาวปานปรียา ศรีจันทร์ อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวแทนผู้เสียหาย เล่าว่า หลังจากที่เธอตกลงปลงใจว่าจะแต่งงานกับชายคนรัก โดยมีกำหนดจัดงานในวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ก่อนที่จะถึงวันพิธี ช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เธอกับแฟนได้ตกลงกันว่าจะจ้างออร์กะไนเซอร์จัดงานแต่งงานให้ เพื่อความสะดวก

กระทั่งไปค้นพบออร์กะไนเซอร์รายหนึ่ง ปรากฏบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก มีภาพรีวิวการจัดงานสวยงามอลังการ ดูน่าเชื่อถือ รวมถึงโพรโมรชันที่น่าสนใจ จึงติดต่อไปสอบถามรายละเอียดกับหญิงคนหนึ่ง ชื่อเล่นย่อ ย. ก่อนนัดแนะเข้าไปดูสถานที่จัดงาน และตกลงว่าจ้างออร์กะไนเซอร์รายนี้จัดงานให้ทั้งงานเช้าและงานเย็น โดยโอนเงินค่าจัดงานไปให้เป็นเงิน 51,400 บาท จากนั้นยังสามารถติดต่อสอบถามความคืบหน้างานกันได้ตลอดเวลา

กระทั่งมาวันหนึ่งเห็นโพสต์ของบุคคลหนึ่ง โพสต์ประจานออร์กะไนเซอร์รายนี้ ลงตามสื่อโซเชียลว่า "โกงค่าจัดงานแต่งงาน" จากข้อความที่ปรากฏทำให้เธอเริ่มสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงไหม จึงโทรศัพท์ไปสอบถามหญิงที่เป็นเจ้าของออร์กะไนเซอร์ รับคำชี้แจงกลับมาว่า "เห็นโพสต์แล้ว แต่เจ้าของงานยังจะจ้างให้เธอจัดงานต่อไป" หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อออร์กะไนเซอร์รายนี้ได้อีกเลย ต้องจ้างออร์กะไนเซอร์รายใหม่ กระทั่งต่อมาทราบว่ามีคู่บ่าวสาว รวม 31 คู่ ที่ตกเป็นเหยื่อเหมือนกับคู่ของเธอ

เช่นเดียวกับ นางสาวสุพรรณี ศรีบุรินทร์ อายุ 29 ปี ชาวจังหวัดเลย เธอบอกว่าจากการพูดคุยดูน่าเชื่อถือ และทำตัวสนิทสนมเป็นกันเอง เธอจึงพึงพอใจที่จะให้หญิงรายดังกล่าวจัดงานแต่งงานให้ โดยจัดไม่ใหญ่มาก ในแพ็กเกจมีจัดหาวงดนตรีมาแสดง, อาหาร รวมทั้งจัดชุดตรวจเอทีเอเคไว้สำหรับแขกที่มาร่วมงานด้วย โดยทีแรกตกลงจ่ายค่ามัดจำ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ต่อมาหญิงคนนี้ขอจ่ายเต็มจำนวน 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงิน 75,200 บาท แต่สุดท้ายถูกหลอก พอถึงวันแต่งงานหญิงรายนี้ก็เงียบหาย ติดต่อไม่ได้อีกเหมือนกัน

ด้าน ทนายรัชพล ศิริสาคร เผยว่าเบื้องต้นได้รับเรื่องร้องทุกข์จากกลุ่มผู้เสียหายไว้แล้ว และหลังจากนี้จะประสานงานไปยังตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้ตรวจสอบแอ็กเคานต์ชื่อผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก ที่กลุ่มผู้เสียหายอ้างว่าได้ติดต่อกับหญิงออร์กะไนเซอร์ ว่าเป็นการกระทำเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน และกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือไม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป