สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : ขบวนแห่บวชนาคช้าง จ.สุรินทร์

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - อบจ.สุรินทร์ ร่วมกับ อบต.กระโพ และอำเภอท่าตูม จัดงานสืบสานประเพณีนับร้อยปี บวชนาคช้าง วิถีชาวกูยอาเจียง ที่ลูกผู้ชายต้องบวชทดแทนคุณ

ที่วัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ อบต.กระโพและอำเภอท่าตูม จัดงานประเพณีบวชนาคช้างประจำปี 2565 โดยมี นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธาน นั่งช้างร่วมขบวนแห่นาคช้างจำนวน 10 นาค พร้อมด้วยนักท่องเที่ยวและหัวหน้าส่วนราชการ ระยะทาง 4 กิโลเมตรจากวัดไปยัง สิมน้ำบริเวณวังทะลุ เป็นจุดที่แม่น้ำมูลและชีไหลมาบรรจบกัน ท่ามกลางแดดที่ร้อนจัด 39 องศาเซลเซียส โดยริ้วขบวนช้างเชิญพระบรมฉายลักษณ์ และริ้วขบวนช้างแฟนซีน่ารักที่ประชาชนให้ความสนใจและขบวนนาคที่แต่งกายสวมผ้า 7 สี ใส่ชฎา อันเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานับร้อยปีของชาวกูยอาเจียง หรือ คนเลี้ยงช้าง ก่อนที่จะลงไปยังสิมน้ำบริเวณวังทะลุ

นายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ นายอำเภอท่าตูม กล่าวต้อนรับนักท่องเที่ยว และ นางนัทธมน ศิริวัฒนวานิช รองนายก อบจ.สุรินทร์ กล่าวรายงานเกี่ยวกับความเป็นมาของประเพณีบวชนาคช้าง ซึ่ง ผวจ.สุรินทร์ กล่าวชื่นชมในขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของชาวกูย ก่อนลั่นฆ้องเปิดงานและนำนาคทั้ง 10 ร่วมกราบไหว้ศาลปู่ตา เพื่อบอกกล่าวตามความเชื่อ บั้งไฟ 3 บั้งจุดแสดงความยินดีก่อนโปรยทานบุญ