สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : โพสต์โวย แพ้กุ้งรุนแรง โรงแรมไม่มีป้ายแจ้งเมนู

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เจ้าของโพสต์ แบบนี้ใครต้องรับผิดชอบ โรงแรมไม่มีป้ายแสดงเมนูอาหาร จนแฟนรับประทานเข้าไปเกิดอาการแพ้กุ้งอย่างรุนแรง ถูกหามส่งโรงพยาบาล

แพ้กุ้งรุนแรง ใครควรรับผิดชอบ ป้ายแสดงเมนูของโรงแรม สอบถามพนักงานบริการบอกไม่มี สอบถามอีกที บอกมี

อย่างเช่นเคสภรรยาของผม วันที่ 28 เมษายน 2565 เวลาประมาณ 18.10 น. ผมและภรรยา ได้ไปรับประทานอาหาร ประเภท บุฟเฟ่ต์ ที่ห้องอาหาร ณ โรงแรมแห่งหนึ่งย่านทองหล่อ โดยภรรยาได้ตักสลัดที่ไม่มีป้ายชื่อ หรือ คำที่แสดงส่วนประกอบของอาหาร โดยเข้าใจว่าเป็นสลัดผักธรรมดาตามรูป

เมื่อทานเข้าไปคำแรก แฟนรู้สึกถึงความผิดปกติเบื้องต้น จึงได้สอบถามพนักงานของห้องอาหารว่า ในสลัดที่ตักมามีส่วนผสมของกุ้งที่ตนเองแพ้หรือไม่ พนักงานตอบว่า "ไม่มีครับ เป็นสลัดผักกับผลไม้" ผมจึงได้พูดย้ำไปว่า ชัวร์นะ เพราะภรรยาเค้าแพ้กุ้งรุนแรงมาก พนักงานได้ตอบกลับมาว่า "ไม่มีครับ"

ดังนั้น ภรรยาผมจึงรู้สึกสบายใจและได้รับประทานอาหารดังกล่าวซ้ำอีกหนึ่งคำ ซึ่งครั้งนี้กัดโดนเนื้อกุ้ง จึงคายออกมาในทันที โดยคาดว่ามีกุ้งออกมาครึ่งนึง อีกครึ่งกลืนลงไปแล้ว ระหว่างนี้จึงแก้ไขโดยทานน้ำตามมาก ๆ แต่อาการเริ่มรุนแรงมากขึ้น ด้วยความตกใจ จึงได้เรียกพนักงานคนเดิมมา แล้วชี้บอกว่าในสลัดนี้มีกุ้งอยู่ พนักงานคนเดิมเลยเข้าไปถามข้างในครัว แล้วเดินออกมาบอกว่า "มีกุ้งครับ"

หลังจากนั้นได้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง และได้ร้องขอให้ทางโรงแรมเรียกรถพยาบาล เพื่อส่งผู้ป่วยไปรักษาเร่งด่วน ระหว่างนั้นโรงแรมได้ขอบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์เผื่อไว้

ในขณะที่รถพยาบาลมาถึง แฟนขณะนั้นไม่ได้สติ มีอาการหายใจติดขัด ปากและตัวบวม มีผื่นขึ้นตามลำตัว

ตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพยาบาล ตั้งแต่ห้องฉุกเฉิน ออกมาห้องธรรมดาจนเช็กเอาท์ เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ไม่มีคนของโรงแรมมาที่โรงพยาบาลเลยแม้แต่ซักครั้งเดียว มีเพียงการ ทักไลน์มาถามความคืบหน้าตามมารยาทเท่านั้น ค่ารักษาทั้งหมดประกันสุขภาพของภรรยาผม เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ความอดทนสิ้นสุดลงเมื่อทางประกันของโรงแรม ไม่รับผิดชอบตามที่ควรจะเป็น โดยให้เหตุผลว่า

1. ไม่มีกฎหมายบังคับให้โรงแรมต้องติดป้ายอาหาร
2. เมื่อได้รับการสอบถาม พนักงานอยู่ระหว่างหาคำตอบ ทางลูกค้าได้ทานเพิ่มจนเกิดปัญหาเอง ซึ่งเป็นการโยนความผิดให้ลูกค้าอย่างน่าละอายที่สุด

ในความเป็นจริง ถ้าพนักงานเพียงบอกว่าไม่รู้ หรือไม่แน่ใจ เราคงไม่นิ่งนอนใจ และเรียกรถพยาบาลได้เร็วขึ้น

สุดท้ายโรงแรมอ้างว่าบริเวณที่ลูกค้านั่งไม่มีกล้องวงจรปิด และพนักงานคนดังกล่าวได้ให้ออกแล้ว จึงไม่สามารถสืบสวนได้อีก

ขอบคุณภาพจาก Facebook : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 3