สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

โรงพยาบาลแถลงประวัติอาพาธ หลวงปู่แสง จ.อุบลราชธานี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เมื่อวานนี้แพทย์ที่รักษาอาการอาพาธหลวงปู่แสง ญาณวโร ตั้งโต๊ะแถลงข่าว เกี่ยวกับประวัติการรักษาหลวงปู่ พบว่าป่วย 10 โรคเรื้อรัง ซึ่ง 1 ในนี้คือโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ ด้านหมอปลา พาทีมงาน ที่บุกจับหลวงปู่ ทำพิธีขอขมาต่อหน้ารูปถ่ายหลวงปู่แสง ที่บ้านในจังหวัดเพชรบุรี โดยอ้างว่าลูกศิษย์หลวงปู่ไม่ให้เข้าพื้นที่

ที่โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี คณะแพทย์ที่รักษา ได้แถลงถึงประวัติอาการอาพาธของหลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี พระเกจิชื่อดังในพื้นที่ภาคอีสาน ที่รักษามานานกว่า 20 ปี พบ 10 โรคเรื้อรัง ซึ่งพฤติกรรมในช่วงแรกปีแรกๆ ที่เข้ารับการรักษา หลวงปู่จะห้ามให้ผู้หญิง เช่น พยาบาล จับเนื้องต้องตัว ทีมที่รักษาเป็นผู้ชายทั้งหมด ซึ่งต่างจากพระเกจิรูปอื่น ที่อนุโลมให้พยาบาลแตะตัวได้เวลาอาพาธ โดยปัญหาสุขภาพในช่วงแรก ประกอบด้วย โรคปวดข้อ กระดูกเสื่อม

ส่วนโรคเรื้อรังได้แก่ การติดเชื้อ ปอดบวม และติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มาช่วงหลังมีการใช้ยารักษาหลายโรค หลายขนาน และมีหมอเข้ามาดูแลหลายทีม จึงปรึกษากันเพื่อทำข้อมูลป้องกันในการรับยาซ้ำซ้อน หลวงปู่เริ่มมีปัญหานอนไม่หลับ ต้องใช้ยานอนหลับหลายตัว ประกอบกับระยะหลังมีปัญาสุขภาพเรื่องหัวใจล้มเหลว ลำไส้อุดตัน และมีประวัติผ่าตัดไส้ติ่ง

ต่อมาปี 2560 หลวงปู่ย้ายไปจำวัดที่จังหวัดเชียงใหม่ ถึงกลางปี 2561 พระอุปัฏฐาก หรือพระที่ดูแล แจ้งมายังทีมแพทย์ว่า หลวงปู่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป มีการแตะเนื้อต้องตัวผู้หญิง ทั้งที่เป็นพระที่เคร่งครัด แพทย์จึงสันนิฐานว่า พฤติกรรมเปลี่ยนเพราะสมองเสื่อมตามอายุ จึงแนะนำให้พาเข้ารับการตรวจ MRI เพื่อหาสาเหตุ จากนั้นขาดการติดต่อจากหลวงปู่เพราะย้ายไปหลายวัด และทีมงานที่ดูแลเปลี่ยนหลายทีม ซึ่งไม่มีการบันทึกข้อมูลการรับยา หรือฉันยาของหลวงปู่

กระทั่ง หลวงปู่ย้ายกลับมาจำวัดทางภาคอีสาน ทีมแพทย์มีการติดตามอาการ และเดินทางเข้าไปตรวจรักษา แต่มีข้อจำกัด หลวงปู่ไม่ให้เข้าไปใกล้ตัว จึงยากที่จะนำอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ ทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมถึงพระอุปัฏฐาก ไม่มีการแจ้งข้อมูลอัพเดตเพิ่มเติม กระทั่งมารู้ข่าวที่เกิดขึ้น สร้างความตกใจให้กับทีมแพทย์ทุกคน จึงมีการหนังสือถึงผลการรายงานผลตรวจ เลือด เอ็กซ์เรย์ รวมถึง MRI ที่โรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ทราบผลวินิจฉัยว่า ว่าหลวงปู่มีภาวะโรคสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ ระยะที่ 1 ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอย

ส่วนจะเข้าข่ายระยะที่ 2 หรือไม่ต้องวินิจฉัยเพิ่มเติม ด้วยวิธีเจาะไขสันหลัง รวมถึงตรวจหาเชื้อซิฟิลิส เนื่องจากมีประวัติไข้มาลาเรียขึ้นสมอง ในครั้งที่หลวงปู่ออกธุดงค์ นอกจากนี้ยังพบอีกหลายโรค เช่น ทางเดินอาหารผิดปกติ ท้องผูก โรคหัวใจโต ช่องล่างด้านซ้าย ความดันโลหิตสูง ภาวะต่อมลูกหมากโต กระดูกสันหลังคด โรคเก๊า กระดูกพรุน โรคนอนหลับยาก รวมถึงภาวะพฤติกรรมอารมณ์ผิดปกติจากภาวะสมองเสื่อม โดยหลังจากนี้ทีมแพทย์จะปรับเปลี่ยนวิธีรักษา เข้มงวดเรื่องการฉันยา และให้งดรับกิจนิมนต์

ซึ่งในการแถลงข่าวได้มีลูกศิษย์คนใกล้ชิดหลวงปู่แสง เดินทางไปร่วมฟังการแถลงข่าว พร้อมให้ข้อมูลว่า หลวงปู่แสง เป็นผู้มีเมตตาสูง ภายหลังผู้สื่อข่าวเดินทางไปขอขมา หลวงปู่ได้เมตตาสงสาร สอบถามว่าได้กินอะไรหรือไม่ และไม่โกรธ ไม่เอาความใด ๆ ส่วนการที่มีผู้จะแจ้งความเอาผิดทางคดีนั้น เป็นการกระทำส่วนบุคคลไม่เกี่ยวกับหลวงปู่ และไม่เกี่ยวกับวัดแต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ออกมาโพสต์ผ่านโซเซียล ว่าไม่พอใจทีมหมอปลาที่ย่ำยีหลวงปู่ และไม่ยอมรับที่มีการขอขมา และบอกว่าชาวอำนาจเจริญไม่ต้อนรับคณะของหมอปลา เชื่อว่าหลวงปู่แสงมีจิตเมตตา แต่การที่ใครจะเข้าพบ ต้องรอให้หลวงปู่พร้อม และอนุญาต

หมอปลา ขอขมาหลวงปู่แสง จ.เพชรบุรี
ส่วนบรรยากาศที่บ้านนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ในจังหวัดเพชรบุรี เมื่อวานนี้ได้พาทีมงานทำพิธีขอขมาต่อหน้ารูปถ่ายหลวงปู่แสง โดยมีนายสมปอง นครไธสง หรืออดีตพระมหาสมปอง และนายไพรวัลย์ วรรณบุตร หรืออดีตพระมหาไพรวัลย์ เป็นผู้นำทำพิธียกพานธูปเทียนแพ หลังจากที่ขอขมาเสร็จสิ้น หมอปลาและทีมงาน ได้ยกมือไหว้ขอโทษ ยอมรับผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น และยอมรับว่าไม่ได้ตรวจสอบว่าหลวงปู่อาพาธจริง

ส่วนกรณีผู้สื่อข่าวหญิง คนที่ปรากฏในคลิป ถูกต้นสังกัดให้ออกจากงาน หมอปลามองว่าเป็นการลงโทษที่รุนแรงเกินไป จึงขอแสดงสปิริต โดยไม่ขอร่วมงานกับช่องดังกล่าวทุกรายการ นอกจากนี้ยังยินดีที่เยียวยาตามจำนวนเงินที่ผู้สื่อข่าวหญิงรับได้ในทุกเดือน จนกว่าจะหางานใหม่ได้

ชาวบ้านจี้ หมอปลา ขอขมาต่อหน้าหลวงปู่แสง จ.อำนาจเจริญ
ไปดูที่วัดป่าอรัญญาวิเวก อำเภอเมืองอำนาจเจริญ มีชาวบ้าน ลูกศิษย์ลูกหา เดินทางมาที่วัด พร้อมจี้ให้หมอปลา ขอขมาต่อหน้าหลวงปู่แสง เช่นเดียวกับนักข่าวสาว ที่รู้ตัวว่ากระทำผิด จึงได้เดินทางมาขอขมาหลวงปู่แสงถึงที่วัด แม้จะเป็นการขอขมาต่อหน้ารูปถ่ายก็ตาม ซึ่งนักข่าวสาวได้ยอมรับผิด ชาวบ้าน รวมถึงลุกศิษย์ทุกคน ก็ที่จะให้อภัย

ซึ่งในวันนี้ (15 พ.ค.) เวลาประมาณ 15.00 น. นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ และนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ จะเดินทางเข้าพบหลวงปู่แสงเช่นกัน