สนามข่าว 7 สี

เจ้าซีเกมส์ 2021 : ยูยิตสู ตั้งเป้าคว้า 2 เหรียญทอง

สนามข่าว 7 สี - เจ้าซีเกมส์ ไปพบกับกีฬายูยิตสู ที่หวัง 2 เหรียญทอง เท่ากับครั้งที่แล้ว

แม้จะถูกบรรจุการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์เพียงครั้งที่ 2 แต่ทัพนักกีฬายูยิตสูไทย ถือว่าประสบความสำเร็จและมีผลงานระดับนานาชาติมากมาย ในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ ยูยิตสู ก็คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง ผลงานสอบผ่านในครั้งแรก

ซีเกมส์ที่เวียดนาม เจ้าภาพสร้างความได้เปรียบทุกรูปแบบ จัดชิงชัยทั้งสิ้น 6 เหรียญทอง โดย 2 เหรียญทอง เป็นการแข่งขันในประเภทโนกิ ซึ่งไม่มีแข่งในระดับสากล ส่วนอีก 4 เหรียญทอง ในประเภทเนวาซ่า ก็จัดแข่งในรุ่นที่ไม่ได้ใช้แข่งในสหพันธ์ ทำให้ทัพยูยิตสูต้องปรับทัพ แต่ยังคงตั้งเป้าไว้ที่ 2 เหรียญทอง เหมือนเดิม

สำหรับความหวัง ตั้งเป้าไปที่ประเภทเนวาซ่า รุ่น 48 กิโลกรัมหญิง "น้องแอม" กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน เหรียญทองแดงครั้งที่แล้ว ดีกรีแชมป์โลกปี 2020 แต่ก่อนหน้านี้ น้องแอม ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้มีปัญหาในการฝึกซ้อม รวมถึงสภาพร่างกายที่ยังไม่ฟื้นเต็มที่ แต่ใจยังคงมุ่งมั่นที่จะคว้าเหรียญทองให้ได้

อีกรุ่นที่เป็นความหวัง คือ เนวาซ่า 62 กิโลกรัมชาย สุวิจักขณ์ ขุนทอง อดีตแชมป์โลกเยาวชน เตรียมใช้ความผิดหวังที่ได้เพียงเหรียญเงินครั้งที่แล้ว เป็นแรงผลักดันให้ก้าวไปสู่เป้าหมาย คว้าเหรียญทองให้สำเร็จ

2 เหรียญทอง อาจเป็นเป้าหมายที่ได้มาไม่ง่าย แต่ถ้าทำได้ ย่อมบ่งบอกถึงคุณภาพของนักกีฬายูยิตสูไทย ว่าไม่เป็นรองชาติใดในอาเซียน