สนามข่าว 7 สี

เจ้าซีเกมส์ 2021 : ฟุตบอลชาย เหรียญแห่งศักดิ์ศรี

สนามข่าว 7 สี - รายงานพิเศษเจ้าซีเกมส์วันนี้ พาไปชมเหรียญทองที่สำคัญที่สุดทุกครั้ง ของแฟนกีฬาชาวไทย

ในการแข่งขันซีเกมส์ทุกครั้ง ฟุตบอลชาย คือ ความหวังสูงสุด เป็นเหรียญแห่งศักดิ์ศรี ที่ทัพนักกีฬาไทยต้องคว้ามาให้ได้ การพลาดเหรียญทอง จึงเป็นสิ่งที่แฟนบอลรับไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

สำหรับซีเกมส์ที่เวียดนาม คงต้องบอกว่า มีปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น เพราะตารางการแข่งขัน ที่ถูกเลื่อนมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ย้ายมาตรงกับการแข่งขันไทยลีกช่วงท้ายฤดูกาล ทำให้เหล่าสโมสรไทย พร้อมใจประกาศไม่ปล่อยตัวนักเตะร่วมทีม

เดือดร้อน "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ต้องประสานพูดคุยกับตัวแทนแต่ละสโมสร จนได้ข้อสรุปว่า จะเลื่อนปิดลีกให้จบ วันที่ 4 พฤษภาคม เพื่อให้เวลาทีมชุดซีเกมส์ มีเวลาเตรียมตัว 2 วัน ก่อนการแข่งขันนัดแรก วันที่ 7 พฤษภาคม

ทีมชุดนี้จะนำโดย "มาโน โพลกิง" หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชุดใหญ่ ที่มารับเผือกร้อนกับภารกิจกระชากเวียดนาม ให้ตกจากบัลลังก์เจ้าอาเซียนอีกครั้ง ขณะที่นักเตะจะได้ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูจอมเก๋า, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ และวีรเทพ ป้อมพันธุ์ สองกองกลางจากทีมชุดใหญ่ ในโควต้าอายุเกิน 23 ปี รวมกับนักเตะที่เล่นอยู่ต่างแดน และสโมสรชั้นนำในไทย จนได้ 20 ผู้เล่น ที่พร้อมแบกความคาดหวัง ต้องได้เหรียญทองเท่านั้น

ปัญหาโปรแกรมทับซ้อนของสโมสรกับทีมชาติ คงต้องมีการพูดคุยกันทุกภาคส่วน หลังจบการแข่งขันซีเกมส์ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับ ถ้าฟุตบอลทีมชาติประสบความสำเร็จ สโมสรก็ได้ประโยชน์จากมูลค่าของลีกที่เพิ่มขึ้น และแฟนบอลไทยคงไม่ต้องหดหู่ ดูความสำเร็จของเพื่อนบ้านเหมือนช่วงที่ผ่านมา