เจาะประเด็นข่าว 7HD

ไอโอซี เรียกร้องให้สหพันธ์กีฬานานาชาติ แบน รัสเซีย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - กรณี รัสเซีย บุก ยูเครน ส่งผลกระทบต่อวงการกีฬาแล้ว ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เรียกร้องให้สหพันกีฬานานาชาติทุกชนิดกีฬา แบนรัสเซีย ทุกรายการ

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เทคแอ็กชันแล้ว โดยออกมาเรียกร้องให้สหพันธ์กีฬานานาชาติ ทุกชนิดกีฬา ห้ามนักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขัน หลังจากที่รัสเซียเปิดฉากถล่มยูเครน ขณะที่ เบลารุส ให้การสนับสนุนรัสเซีย และส่วนในการแข่งขันพาราลิมปิกฤดูหนาว ที่ปักกิ่ง จะไม่มีการแสดงธงชาติ หรือเปิดเพลงชาติทั้งรัสเซียและเบลารุส นอกจากนี้ ไอโอซี ยังมีคำสั่งให้ นายวลาดิมีร์ ปูติน และเจ้าหน้าที่รัสเซีย ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการแข่งขันครั้งนี้

ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า และสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า มีคำสั่งให้สโมสรและทีมชาติรัสเซียทุกระดับ ออกจากการแข่งขันทั้งหมด รวมถึงฟุตบอลโลก 2022 ที่กำลังจะมาถึง ทำให้รัสเซียจะไม่ได้ลงเตะเพลย์ออฟ ที่มี โปแลนด์, สวีเดน และสาธารณรัฐเช็ก ปฏิเสธร่วมเล่นกับรัสเซีย ไปก่อนหน้านี้ ส่วนทีม สปาร์ตัก มอสโก จะต้องโดนออกจาก ยูโรปา ลีก รอบ 16 ทีม ทำให้ ไลป์ซิก จากเยอรมัน เข้ารอบ 8 ทีมทันที

นอกจากนี้ "ดานิล เมดเวเดฟ" นักเทนนิสชาวรัสเซีย ที่เพิ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลก ในช่วงเมื่อวานนี้ ก็จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน หากทุกกีฬาทำตามสิ่งที่ ไอโอซี ออกมาเรียกร้อง จะส่งผลให้เจ้าตัวถูกห้ามแข่งขันชั่วคราว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง