เจาะประเด็นข่าว 7HD

วิกฤติยูเครน รัสเซีย ยูฟา เรียกประชุม

เจาะประเด็นข่าว 7HD - วิกฤตการณ์ยูเครน-รัสเซีย ส่งผลถึงวงการกีฬาอย่างมาก โดยเฉพาะสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ และสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ต่างออกมาเรียกร้องสันติภาพ

จานนี อินฟาติโน ประธานฟีฟา ออกเรียกร้องสันติภาพในยูเครน และเชื่อว่าจะมีผลต่อ ฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ ที่รัสเซีย จะพบกับ โปแลนด์ โดยทั้งโปแลนด์, เช็ก และ สวีเดน ส่งหนังสือถึงฟีฟาว่าจะไม่ร่วมแข่งขันก้บ รัสเซีย แน่นอน ส่วน ยูเครน จะเป็นฐานะทีมเยือน โดยไปเยือนสกอตแลนด์ ถ้าพร้อมก็ไม่น่ามีปัญหา

ขณะที่ บอร์ดบริหารสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟา เรียกประชุมด่วน เวลา 16.00 น. วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย โดยมีเรื่องของ ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศ ปีนี้ วันที่ 28 พฤษภาคม จะไม่ได้แข่งกันที่สนามเครสตอฟสกี้ หรือ แก๊ซปรอม อารีน่า แห่งเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก

โดยเฉพาะเรื่องของยูฟา ยังต้องตัดสินใจภายใต้กรอบใหญ่ของสหภาพยุโรป เพื่อตัดความสัมพันธ์กับแก๊ซปรอม (Gazprom) บริษัทพลังงานของรัสเซีย สปอนเซอร์ใหญ่ตั้งแต่ปี 2012 สัญญามีมูลค่าสูงถึง 40 ล้านยูโรต่อฤดูกาล หรือปีละ 1,480 ล้านบาทไทย

รัฐบาลบราซิล พยายามช่วยเหลือ นักเตะบราซิล ในลีก ยูเครน โดยเฉพาะศูนย์หน้า ชัคเตอร์ โดเนสค์ เฟอนานโด และ มาร์ลอน กองหลัง โดยโพสต์ข้อความวีดีโอ ว่าไม่สามารถไปไหนได้เนื่องจากนำมันรถไม่พอ หาไม่ได้ และมีกฏห้ามขึ้นบินอีกด้วย

พี่-น้อง อดีตแชมป์โลกมวย รุ่นเฮฟวี่เวท ชาวยูเครน วลาดิเมียร์ และ วิตาลี่ คลิตสช์โก้ โพสต์วีดีโอผ่านโซเชี่ยลมีเดีย โดยบอกว่า อย่าให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นต่อไปใน ยูเครน ยุโรป หรือที่ใดในโลกอีกต่อไป เราจะสามัคคีกันร่วมกันสนับสนุนยูเครน

ส่วนวงการบาสเกตบอลเอ็นบีเอ อัลวิน เจนทรี่ ของซาคราเมนโต้ คิงส์ ออกมาแสดงความห่วงใยต่อ อเล็กซ์ เลน ที่มีสัญชาติยูเครน และครอบครัวที่ยูเครน ซึ่งก่อนเกมส์ ผู้เล่นทั้งทีมคิงส์ และ เดนเวอร์ นักเกตส์ ต่างคล้องแขนร่วมกับ เลน เพื่อไว้อาลัยและสนับสนุนสันติภาพในยูเครน