เช้าข่าว 7 สี

เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม อดีตพระนรวิชญ์

เช้าข่าว 7 สี - วานนี้มีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพให้กับ "หมอกระต่าย" ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการข้ามทางม้าลาย ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ขณะที่ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม อดีตพระนรวิชญ์ อีก 1-2 ข้อหา

ครอบครัวและญาติของแพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ "หมอกระต่าย" ร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ สวดมาติกา รับฟังคำเทศนา ก่อนร่วมกันประกอบพิธีถวายสังฆทาน และผ้าไตรแด่พระสงฆ์ เพื่อทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับหมอกระต่าย ภายในวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบสงบ

นายแพทย์อนิรุทธ์ สุภวัตรจริยากุล พ่อของหมอกระต่าย เปิดเผยว่า ครอบครัวยังคงเศร้าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะอโหสิกรรมให้กับผู้ก่อเหตุ แต่ในใจยอมรับว่ายังคงรู้สึกโกรธกับเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่

จากนั้นในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่กองพิธีการได้เคลื่อนย้ายร่างของหมอกระต่าย ขึ้นไปบนเมรุ เพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ท่ามกลางครอบครัว บุคคลใกล้ชิดที่ไปร่วมพิธีกันอย่างเนืองแน่น บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ในจำนวนนี้มี พระนรวิชญ์ หรือ สิบตำรวจตรีนรวิชญ์ บัวดก ผู้ต้องหา และ พระนิคม หรือ ร้อยตำรวจตรีนิคม บัวดก ผู้เป็นพ่อ เข้าร่วมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพด้วย

หลังการประกอบพิธีเสร็จสิ้น พระนรวิชญ์ และพระนิคม ได้กลับไปที่วัดปริวาสราชสงคราม ย่านพระราม 3 เพื่อเข้าพิธีลาสิกขาพร้อมกัน โดยอดีตพระนรวิชญ์ กล่าวก่อนลาสิขาว่า หลังจากนี้จะขอตั้งใจนุ่งขาวห่มขาว ถือศีลอีกอย่างน้อย 3 วัน เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต

ส่วนอดีตพระนิคม บอกว่า เรื่องที่ลูกชายกระทำผิด ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งลูกชายก็อยู่ในสภาพที่ถูกกดดันอย่างหนัก ส่วนตนเองในฐานะเป็นพ่อก็พร้อมจะให้กำลังใจเคียงข้างลูกชายต่อไป

ส่วนเรื่องความคืบหน้าการดำเนินคดี พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 1 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาท ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความเดือดร้อนของผู้อื่น และหากผลการคำนวณความเร็วรถขณะเกิดเหตุ พบว่าใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ก็จะดำเนินคดีเพิ่มอีกเป็นข้อหาที่ 9

สำหรับประเด็นที่มีผู้ไปพบภาพการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาคนหนึ่ง และปรากฎภาพบัตรข้าราชการ ระบุชื่อ สิบตำรวจตรีนรวิชญ์ บัวดก ปรากฎอยู่ด้วย เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนแผ่นป้ายทะเบียนรถที่ไม่พบว่าติดอยู่กับตัวรถบิกไบก์ในวันที่ชน หมอกระต่าย ตำรวจ สน.พญาไท ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีแผ่นป้ายทะเบียนเก็บไว้ใต้เบาะรถ จึงแจ้งข้อหาไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า ภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ในพื้นที่ สน.ชนะสงคราม ขณะที่ตำรวจตั้งด่านความมั่นคง ได้พบรถบิกไบก์ของสิบตำรวจตรีนรวิชญ์ มีลักษณะผิดสังเกต จึงเรียกให้ไปตรวจสอบภายในสถานี พบว่า ไม่ได้ต่อทะเบียน และมีการโอนลอยเอกสารครอบครองรถ จึงได้ตักเตือนให้ดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง ก่อนอนุญาตให้เดินทางกลับ

ขณะที่ พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับตัวแทนหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ไปดูปัญหาทางม้าลาย บริเวณจุดเกิดเหตุ หน้าสถานบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท เพื่อเก็บข้อมูลไปใช้วางแผนการสร้างความปลอดภัยทางถนน

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ ยอมรับว่า ทางม้าลายดังกล่าวมีจุดบกพร่องหลายอย่าง ทั้งลักษณะทางกายภาพที่อยู่ห่างจากแยกไฟแดงไม่ถึง 300 เมตร ทำให้หยุดรถได้ลำบาก และยังไม่มีสัญญาณไฟแจ้งเตือน จึงเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เบื้องต้นได้เสนอแนวทางแก้ไขให้ติดตั้งเครื่องหมาย และสัญญาณไฟตรงทางม้าลาย รวมถึงกล้องตรวจจับรถ ส่วนในจังหวัดต่าง ๆ กระทรวงคมนาคมกับท้องถิ่น จะเข้าไปประเมินเพื่อปรับปรุงมาตรฐานด้านความปลอดภัย ยกเลิกในจุดที่ไม่เหมาะสมหรือมีความเสี่ยงมาก

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอแก้ไขกฎหมายจราจรให้เพิ่มโทษปรับ ผู้ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร จากปรับไม่เกิน 1,000 บาท เป็นไม่เกิน 4,000 บาท และจะพิจารณาตัดคะแนนจราจรให้สูงขึ้นด้วย ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐสภา คาดว่าจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาไม่เกินเดือนกรกฎาคมนี้