เช้าข่าว 7 สี

เร่งทำ MOU ส่งแรงงานไทยไปซาอุดีอาระเบีย

เช้าข่าว 7 สี - ไทย-ซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกันอยู่ระดับปกติแล้ว เตรียมแต่งตั้งเอกอัครราชทูตเร็ว ๆ นี้ พร้อมเร่งทำ MOU ด้านแรงงานภายใน 2 เดือน ตั้งเป้าส่งแรงงานไทยกว่า 8 ล้านคน ทำงานในซาอุดีอาระเบีย

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงข้อหารือระหว่างไทย และซาอุดีอาระเบีย ในการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีและคณะว่า ฝ่ายซาอุดีอาระเบียแจ้งว่า ต้องการจัดหาแรงงานฝีมือดีกว่า 8 ล้านคน ทำงานภาคบริการ, โรงแรม, สุขภาพ และอุตสาหกรรมก่อสร้างขนาดใหญ่ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้คนไทย ได้กลับเข้าไปทำงานที่ประเทศซาอุดีอาระเบียอีกครั้ง โดยจะเร่งผลักดันให้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจด้านแรงงานภายใน 2 เดือน

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ เคยมีแรงงานไทยในซาอุดีอาระเบียกว่า 300,000 คน สร้างรายได้ส่งกลับไทยกว่า 9 พันล้านบาทต่อปี ส่วนการฟื้นสัมพันธ์ด้วยการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทยนั้น ทางกระทรวงการต่างประเทศจะผลักดันให้มีการแต่งตั้งเร็วที่สุด ตามขั้นตอน โดยไทยให้ความสำคัญสูงสุดกับความสัมพันธ์ระหว่างกัน และแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2532-2533

นายกฯ ปลื้ม ฟื้นความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ
นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศที่ห่างหายไปกว่า 30 ปี ได้คืนกลับสู่ระดับปกติ โดยจะยกระดับผู้แทนทางการทูตของทั้ง 2 ประเทศ จากอุปทูตให้กลับมาเป็นระดับเอกอัครราชทูตดังเดิม และจัดตั้งกลไกความร่วมมือทวิภาคี ผลักดันกรอบนโยบาย ทั้งในส่วนของภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน รวม 9 ด้าน

นายกรัฐมนตรี ยังยินดีกับการก้าวผ่านอดีต มุ่งสู่อนาคตที่สดใสของทั้ง 2 ประเทศ โดยระบุว่า ต่อจากนี้รัฐบาลจะดำเนินงานอย่างไม่ลดละ เพื่อนำเอาความสำเร็จจากการสานสัมพันธ์ในครั้งนี้ แปลงไปสู่นโยบาย และการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต