เจาะประเด็นข่าว 7HD

เหตุโศกนาฏกรรม แฟนบอลแย่งเข้าชมเกมแอฟริกาคัพ เหยียบกันเสียชีวิต 6 ราย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เกิดเหตุโศกนาฏกรรมในการแข่งขัน ฟุตบอลแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย

เหตุนี้เกิดขึ้นในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ที่สนามกีฬาพอลบิยา คู่ระหว่าง คอโมโรส ทีมเจ้าภาพ พบ แคเมอรูน โดยสนามมีความจุ 60,000 คน แต่เนื่องจากมาตรการป้องกันโควิด-19 ทำให้อนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมได้เพียง 80% และเกิดการแย่งชิงเพื่อเข้าไปชมเกมให้ได้ ตามรายงานจากฝ่ายจัดการแข่งขันระบุว่า มีแฟนบอลมากกว่า 50,000 คน ที่พยายามเข้าไปในสนาม จนทำให้เกิดเหตุสลดขึ้นเมื่อมีแฟนบอลเสียชีวิต 6 ราย มีผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 40 ราย ซึ่งมีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า มีเด็กหมดสติหลายราย และหลายรายอยู่ในสภาพที่น่ากังวลต้องส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลที่มีความชำนาญเฉพาะทาง

สำหรับการแข่งขัน แคเมอรูน ชนะ คอโมโรส ที่ได้ร่วมแข่งขันครั้งแรก หลังรับเลือกเป็นเจ้าภาพ 2-1 โคโมโรส เป็นชาติเล็ก ๆ ที่มีจำนวนประชากรรวมกันไม่ถึง 1 ล้านคน นัดต่อไปจะพบกับ แกมเบีย ในวันเสาร์นี้

ส่วนเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ สนามกีฬากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ระหว่างฟุตบอลไทยลีก 3 โซนตะวันออก ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี พบ พัทยา ดอลฟินส์ โดยทราบว่ามีแฟนบอล ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ที่นั่งดื่มสุราท้ายรถหน่วยงานราชการในพื้นที่รุมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ และเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ศึกระหว่างแฟนฟุตบอล 2 ฝ่ายที่ไปเชียร์ฟุตบอล

ชายอายุ 35 ปี เล่าว่า ในวันเกิดเหตุกองเชียร์ทั้ง 2 ฝ่าย มักจะตะโกนยั่วยุกันตามปกติ ซึ่งที่บริเวณอัฒจันทร์ของกองเชียร์ทีมเยือนที่ตนอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ มีกลุ่มชายฉกรรจ์นั่งดื่มสุรา ระหว่างนั้นคนที่ได้รับบาดเจ็บได้เดินลงทำธุระคนเดียว แล้วไปเจอกับกลุ่มคนดังกล่าว กระทั่งถูกรุมทำร้ายและเกิดเหตุชุลมุนขึ้นตามคลิปวิดีโอ ยืนยันว่า เหตุการณ์นี้ไม่ใช่เกิดขึ้นนอกสนามและเกิดขึ้นระหว่างแข่งขัน เบื้องต้นได้ให้ตัวแทนฝ่ายที่ถูกทำร้ายไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว และจะรอให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหายดีแล้วเดินทางไปให้ปากคำ เพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป