ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ เดินทางฟื้นสัมพันธ์ ไทย-ซาอุฯ

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ในรอบกว่า 30 ปี ลุ้นข่าวดีฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ มีกำหนดการเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมนี้ ตามคำเชิญของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย เป็นการเยือนในระดับผู้นำรัฐบาลระหว่าง 2 ประเทศ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี เพื่อส่งเสริมและฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาคี ทั้งเรื่องการค้า การลงทุน และแรงงาน

สำหรับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกัน มีความพยายามมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพบหารือ 3 ฝ่าย ไทย บาห์เรน และ ซาอุดีอาระเบีย ช่วงการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย ที่ประเทศไทย เมื่อปี 2559 การพบกันในช่วงการประชุมผู้นำจี 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2562 และการเยือนระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหารือและเดินหน้าฟื้นความสัมพันธ์ให้กลับเป็นปกติ

และเนื่องจากภารกิจของนายกรัฐมนตรี ไม่มีการค้างคืน และเดินทางแบบ Seal Route ตามเส้นทางที่กำหนดเป็นการเฉพาะ ประกอบกับมีภารกิจที่จะต้องทำอีกมากเมื่อเดินทางกลับ นายกรัฐมนตรี จึงเลือกใช้แนวทาง Test and Go ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง คือ วันแรกในทันทีที่เดินทางกลับถึงไทย และวันที่ 5 ซึ่งระหว่างนี้จะทำภารกิจโดยเน้นการประชุมผ่านระบบออนไลน์ และปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Royal Thai Embassy, Riyadh