เจาะประเด็นข่าว 7HD

ทดสอบสังคม เดินข้ามทางม้าลาย หลังเกิดเหตุ ตร.ซิ่งบิกไบก์ชนหมอกระต่าย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญตำรวจซิ่งบิกไบก์ชนหมอกระต่าย ขณะข้ามทางม้าลายจนเสียชีวิต วันนี้ทีมข่าวเจาะประเด็นข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปสำรวจดูความตื่นตัวของประชาชน โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนนว่ามีความระมัดระวัง และจอดให้คนที่จะเดินข้ามทางม้าลายหรือไม่ ลงไปที่ไปสำรวจกับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

จากการสังเกตพบว่าปัญหาการจอดรถให้คนข้ามทางม้าลายยังมีอยู่เช่นเดิม บางคันเมื่อเห็นคนจะข้ามกลับซิ่งรถแรงขึ้น บางคันจอดรถทับขวางทางม้าลาย ประชาชนที่จะข้ามต้องเดินอ้อม และส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทางม้าลายสะดวก แต่ไร้ซึ่งความปลอดภัย

ถนนไม่ได้ทำเพื่อใช้สำหรับรถที่สัญจรไปมาเท่านั้น แต่ถนนคือสิทธิที่ทุกคนสามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเดินเท้า หรือนั่งอยู่ในรถ ดังนั้นเมื่อเราข้ามทางม้าลาย ไม่จำเป็นต้องยกมือไหว้ หรือ ก้มหัว เพราะมันเป็นหน้าที่ที่คนมีใบขับขี่ต้องรู้ และต้องจอดให้คนเดินข้ามทางม้าลาย

จากการตรวจสอบข้อมูลสะพานลอยในประเทศไทย มีทั้งหมด 951 แห่ง กทม. 723 แห่ง กรมทางหลวง 192 แห่ง เอกชน อื่น ๆ 36 แห่ง เมื่อสอบถามประชาชนถึงความสะดวกเกี่ยวกับการข้ามสะพานลอย ส่วนใหญ่พูดตรงกันว่า สะพานลอยปลอดภัยก็จริง แต่บางคนก็ข้ามไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น คนแก่ คนพิการ หรือ ผู้ป่วยเป็นโรคไขข้อ อีกทั้งสะพานลอยในไทยมีปัญหาเรื่องระดับความสูงและความชันด้วย

ทางม้าลายไม่ใช่สิ่งสำคัญ เท่ากับวินัยของผู้ขับขี่ แม้ทางม้าลายจะมีหรือไม่มีสัญญาณไฟ แต่หากคนขับรถไม่ปฏิบัติตามกฎหมายก็เกิดความเสียหาย และความสูญเสียได้ทุกเมื่อ

อีกประเด็นที่ทีมข่าวพบคือ ทางม้าลายลื่น ไม่ได้มาตรฐาน อย่างถนนพหลโยธินจุดนี้มีคนแก่ เด็ก คนป่วย ลื่นล้มนับครั้งไม่ถ้วน

เหตุการณ์ชนคนข้ามทางม้าเลยจนเสียชีวิต หมอกระต่ายไม่ใช่คนแรก ก่อนหน้ามีอีกหลายชีวิตที่ถูกสังเวย เพราะการขับรถโดยประมาท ไปสนคนสัญจรไปมา อย่างเมื่อ 23 กันยายน 2563 รถเก๋งแซงหวาดเสียว ปาดซ้ายปาดขวา สุดท้ายชนเด็กนักเรียนที่กำลังเดินข้ามถนน