ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว Fake Fake : ข่าวปลอม ท้องฟ้าปิด ฝนตก ลูกเห็บตก สัญญาณเตือนเกิดสึนามิ

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ในโลกออนไลน์ มีคนแชร์กันรัว ๆ เรื่องถ้าพื้นที่ไหนท้องฟ้าปิด ฝนตก ลูกเห็บตก น้ำท่วม คือสัญญาณเตือนจะเกิดสึนามิ เรื่องนี้ตรวจสอบแล้ว จริงหรือมั่ว ติดตามในข่าว Fake Fake วันนี้

กรณีที่มีการแชร์ข้อมูลโดยระบุว่า ให้สังเกตถ้าท้องฟ้าปิด ฝนตก ลูกเห็บตก เกิดทอร์นาโด หรือน้ำท่วมเป็นเวลาสักระยะหนึ่ง แล้วก็จะหายไป นั่นคือสัญญาณเตือนจะเกิดสึนามิ เรื่องนี้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าประเด็นดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

โดยกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจเฝ้าระวัง และให้บริการข่าวสารด้านแผ่นดินไหวและสึนามิ ชี้แจงว่า สิ่งที่เป็นสัญญาณบ่งบอก ก่อนการเกิดคลื่นสึนามิ ได้แก่

1. เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ตั้งแต่ 7.5 ขึ้นไป ซึ่งเกิดขึ้นใต้ทะเลหรือมหาสมุทร
2. รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง
3. ก่อนที่คลื่นสึนามิจะพัดเข้าชายฝั่ง จะเกิดการเพิ่มขึ้นหรือการลดลงของระดับน้ำทะเลอย่างมากจนผิดสังเกต
4. สัตว์ต่าง ๆ มีการหนีอพยพ เนื่องจากพวกมันมีประสาทสัมผัสที่ไว และละเอียดอ่อนมากกว่ามนุษย์หลายเท่า พวกมันสามารถรับรู้ถึงภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ได้

ในขณะที่สิ่งที่เป็นสัญญาณบ่งบอกหลังการเกิดคลื่นสึนามิ คือ สภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชีวิต ทรัพย์สินและสิ่งก่อสร้างอย่างเห็นได้ชัด ในบางพื้นที่มีการเกิดไฟฟ้าดับและไฟไหม้ด้วย ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ท้องฟ้าปิด, ฝนตก, ลูกเห็บ, ทอร์นาโด หรือน้ำท่วม แต่อย่างใด

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.tmd.go.th, Facebook : กรมอุตุนิยมวิทยา, Application : Thai weather หรือติดต่อสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)