เช้าข่าว 7 สี

นายกฯ ห่วง โอมิครอน ระบาด เตือนประชาชนระมัดระวัง

เช้าข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี เตือนประชาชนการ์ดอย่าตก เฝ้าระวังการระบาดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น เช่น เทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงนี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้กระทรวงสาธารณสุขประเมินยอดผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 รายใหม่ที่เพิ่มขึ้นช่วงนี้ เป็นเพียงการพุ่งขึ้นในระยะสั้น หรือต่อเนื่อง รวมทั้งให้เฝ้าระวังการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นในสถานประกอบการ สถานบันเทิง ร้านอาหาร โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่อาจจะกลายเป็นการนำเชื้อกลับเข้าสู่ชุมชน หรือครอบครัวได้อีกระลอก โดยกระทรวงสาธารณสุข คาดว่า การแพร่ระบาดในประเทศไทยจะเป็นโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเกือบทั้งหมดในปลายเดือนมกราคม

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยังย้ำถึงประสิทธิภาพการฉีดวัคซีน สามารถป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตได้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค เข้ารับบริการฉีดวัคซี เพื่อช่วยลดความเสี่ยงอาการรุนแรง และการเสียชีวิต โดยสามารถติดต่อรับวัคซีนได้ที่ สถานพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขใกล้บ้านได้

ส่วนความคืบหน้าทางเศรษฐกิจ ในการกระตุ้นผ่านการท่องเที่ยว ก็จะเดินหน้าต่อไป หลังจากการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. เห็นชอบในหลักการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่จะใช้พื้นที่อำเภอหัวหิน และ อำเภอชะอำ เป็นพื้นที่นำร่องโครงการ ควบคู่กับพัฒนาการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลด้านตะวันตก เพื่อต่อยอดไปยังพื้นที่ในภูมิภาคอื่น ๆ

ซึ่งจะปรับมาตรการสาธารณสุข รองรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพราะจุดแข็งด้านการท่องเที่ยวของไทย แต่ละจังหวัดมีความสวยงาม มีเอกลักษณ์ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ คล้ายกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยว ค่าที่พัก ค่าอาหาร ตลอดจนการให้บริการทางการแพทย์ รวมกว่า 4,260 ล้านบาท และทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 10,000 ล้านบาท