เช้าข่าว 7 สี

กทม.ยังครองอันดับ 1 ติดโควิด-19 รายวันมากที่สุด

เช้าข่าว 7 สี - วันนี้ เป็นวันแรกที่ได้กลับมาผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 กันอีกครั้ง ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ ในกรุงเทพมหานคร มีมากกว่าวันละ 1,000 คน ยังมาเป็นอันดับ 1

10 อันดับ จังหวัดที่พบการติดเชื้อรายวันมากที่สุด กรุงเทพมหานคร ยังมาเป็นอันดับหนึ่ง 1,150 คน รองลงมาสมุทรปราการ 688 คน, ภูเก็ต 412 คน ตามมาด้วยจังหวัดชลบุรี, นนทบุรี, ขอนแก่น, ปทุมธานี, อุบลราชธานี, ลพบุรี และเชียงใหม่

ขณะที่ ศบค. รายงานผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวานนี้ อยู่ที่ 7,686 คน ยังไม่นับรวมที่ตรวจ ATK อีก 2,074 คน ส่วนผู้ป่วยรักษาหาย 7,445 คน น้อยกว่าติดเชื้อใหม่ และยังมีผู้ป่วยที่รักษาอยู่กว่า 83,000 คน ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยหนัก 564 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 122 คน ส่วนเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 13 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

ดังนั้น จึงยังประมาทไม่ได้ว่า การติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อาการไม่รุนแรง และยังต้องระวังการนำเชื้อเข้าบ้าน เพราะกลุ่มผู้สูงอายุ ยิ่งมีโรคประจำตัวด้วยแล้ว เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการหนักได้ แม้ว่าจะเป็นเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนก็ตาม

และวันนี้กิจกรรม กิจการต่าง ๆ จะได้กลับมาเปิดบริการกันตามปกติมากขึ้นแล้ว อาทิร้านอาหาร ที่ผ่านมาตรฐาน SHA+ และ Thai Stop Covid 2 Plus จะได้ขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จาก 21.00-23.00 น. ในพื้นที่สีเหลือง 25 จังหวัด และจังหวัดนำร่องท่องเที่ยวสีฟ้า นอกจากนี้ ยังให้เวลาสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ได้ยื่นเรื่องปรับไปเป็นร้านอาหาร กับคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด หรือกรุงเทพมหานคร ตามความพร้อม ส่วนโรงเรียน สถานศึกษาทั่วประเทศคลายล็อกรอบนี้ ให้กลับมาเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือ On-site ในทุกระดับชั้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และมีผลพร้อมกันทั่วประเทศ ภายใต้มาตรการคัดกรองป้องกันโควิด-19

วัคซีนโควิด-19 ยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุด ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อจะเปิดฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 เข็มแรก ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป เตรียมเปิดลงทะเบียนในวันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคมนี้ ผ่าน 4 เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ  

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ระบุว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้แก่ประชาชนทั่วไป ที่สถานีกลางบางซื่อจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกผู้ที่เคยฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ที่สถานีกลางบางซื่อครบ 3 เดือน ไปแล้ว ระบบจะเริ่มทยอยส่ง SMS นัดวันให้เข้ามาฉีดวัคซีนเข็ม 4 หรือตรวจสอบข้อมูลวันนัด ได้ที่แอปพลิเคชันวัคซีนบางซื่อ

ส่วนกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 จากโรงพยาบาล หรือจุดฉีดวัคซีนอื่น ๆ มาก่อน จะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 4 ค่าย ในวันที่ 27 มกราคมนี้ และจะเริ่มนัดมาฉีดพร้อมกันวันแรก วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

สำหรับวัคซีนเข็ม 4 ที่จะนำฉีดจะใช้จะมี 2 ชนิด ได้แก่ วัคซีนของแอสตราเซนเนกา และวัคซีนของไฟเซอร์ ส่วนใหญ่ผู้ที่จะมารับวัคซีนเข็ม 4 จะเป็นผู้ที่เคยได้รับวัคซีนซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม แล้วได้เข็ม 3 เป็นแอสตราเซนเนกา มาเข็มที่ 4 นี้จะเปิดโอกาสให้ประชาชนมโอกาสเลือกได้ว่า จะฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา เป็นไวรัลเวกเตอร์ หรือวัคซีนของไฟเซอร์ เป็นชนิด mRNA แต่ก็จะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่นัดไปด้วย ว่ากระทรวงสาธารณสุขจัดสรรวัคซีนชนิดใดมาให้ หรือในสต๊อกมีวัคซีนชนิดใด