เช้าข่าว 7 สี

ดรามา! จี้สอบร้านอาหารขายแพงเกินจริง จ.นครพนม

เช้าข่าว 7 สี - ไกด์นำเที่ยวช็อก พาลูกทัวร์ 30 คน กินอาหาร 4 ชั่วโมง เช็คบิลออกมากว่า 30,000 บาท ผู้โพสต์เผยปริมาณอาหารหลายอย่างไม่สมเหตุ สมผล เบื้องต้นจ่าย 10,000 บาท รอปรึกษา สคบ. ก่อนจ่ายส่วนที่เหลือ ขณะเจ้าของร้านแจง เกิดความผิดพลาดเรื่องปริมาณอาหาร

เรื่องราวนี้ ถูกแชร์อยู่ในเฟซบุ๊กเพจดังเพจต่าง ๆ กรณีไกด์นำเที่ยวและเจ้าของร้านอาหารในจังหวัดนครพนม (ผู้เสียหายเปิดร้านอาหารที่ จ.กำแพงเพชร) โพสต์บิลค่าอาหาร 20 รายการ สุดแพง รวมเป็นเงิน 31,501 บาท

โดยระบุว่า เย็นวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ได้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์วันเกิดให้กับเพื่อน ที่ร้านอาหารดังกล่าว ไปกันประมาณ 30 คน นั่งดื่มกิน 4 ชั่วโมง พอเช็คบิลถึงกับผงะ เมื่อบางเมนูปริมาณ ไม่สมกับราคาที่สั่งไปจานละ 1,000 บาท เช่น ไก่ทอดน้ำปลา, เนื้อแดดเดียวทอด, ทะเลลวกจิ้ม และยังมีกระเพาปลาหม้อละ 5,000 บาท, น้ำแข็งแช่ถังเบียร์สด 1,000 บาท และน้ำแข็ง 111 ถัง ราคา 2,220 บาท
  
ผู้เสียหาย ระบุว่า ก่อนจะตกลงมาจัดเลี้ยงที่ร้านนี้ ได้มาลองชิมอาหารก่อนแล้ว และได้สั่งอาหารเมนูละ 2,000 บาท เพื่อให้พอเลี้ยงเพื่อน ๆ ทั้ง 30 คน แต่กลับได้อาหารที่ปริมาณน้อยมาก เช่น เมนูกระเพาะปลาน้ำแดง 5,000 บาท ตกลงว่า ให้ใช้เนื้อปู แต่เจ้าของร้านกลับใช้ไก่และเนื้อปูผสมกัน ส่วนไก่ทอด 2,000 บาท ได้น้อยแต่เจ้าของร้านอ้างว่า ใช้น้ำมันมะกอก ขวดละ 2,000 บาททอด

เบื้องต้น ผู้เสียหายได้จ่ายเงินมัดจำไว้ 10,000 บาท และขอให้ สคบ. หรือพาณิชย์จังหวัดมาตรวจสอบ และให้ร้านอาหารนี้ปรับปรุงแก้ไข ว่าเป็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหารและเครื่องดื่มแบบขูดเลือดหรือไม่ เพื่อไม่ให้เสียภาพลักษณ์ของจังหวัด ยืนยันว่า ไม่ต้องการกินฟรี และที่ออกมาโพสต์ไม่มีเจตนาจะทำลายใคร

ด้านเจ้าของร้านอาหาร ได้ชี้แจงกับทีมข่าว 7HD ว่า ได้ตกลงราคากันก่อนที่ลูกค้าจะมาจัดเลี้ยง (เฉพาะอาหาร ไม่รวมน้ำแข็ง) ยืนยันว่าใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพราคามาตรฐาน และไม่มีเจตนาฉวยโอกาสขึ้นราคา แต่อาจจะมีความผิดพลาดเรื่องปริมาณ ส่วนบิลที่ลูกค้าระบุว่าแพง จะมีการตรวจสอบพิจารณาตามความเป็นจริง และพร้อมที่จะไม่คิดเงินที่เหลือหากลูกค้าไม่พอใจ